Phong Điền: Kiểm sát trực tiếp Chi cục thi hành án dân sự

Thứ tư - 26/10/2016 18:45
Thực hiện Chỉ thị công tác năm 2016 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Viện kiểm sát nhân dân huyện Phong Điền phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong thi hành án dân sự tại Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Phong Điền. Kết thúc cuộc kiểm sát, Viện kiểm sát nhân dân huyện Phong Điền ban hành kết luận và kiến nghị. Dự và chủ trì buổi công bố kết luận có đồng chí Nguyễn Văn Cho - Phó chủ tịch UBND, trưởng Ban chỉ đạo thi hành án dân sự huyện.
Đồng chí Nguyễn Dư Thắng - Phó Viện trưởng thay mặt Đoàn công bố Kết luận kiểm sát trực tiếp
Đồng chí Nguyễn Dư Thắng - Phó Viện trưởng thay mặt Đoàn công bố Kết luận kiểm sát trực tiếp
Qua kiểm sát trực tiếp, Đoàn kiểm sát nhận thấy công tác THADS của tại huyện Phong Điền có những chuyển biến rõ nét, Chi cục đã chấp hành đúng các quy định của pháp luật, chất lượng giải quyết các vụ, việc thi hành án được nâng cao; hồ sơ, sổ theo dõi, chứng từ kế toán ghi chép đầy đủ, gọn gàng; sổ quản lý thu, chi tiền; xuất nhập kho tài sản, tang vật quản lý theo quy định của pháp luật.
Tuy nhiên, quá trình thực hiện Luật Thi hành án dân sự và các văn bản hướng dẫn thi hành, Chi cục THADS huyện Phong Điền còn một số thiếu sót, cần  rút kinh nghiệm như: Một số trường hợp chậm xác minh điều kiện thi hành án; Một số trường hợp có điều kiện thi hành nhưng Chi cục chưa có biện pháp kê biên, cưỡng chế; các biên bản xác minh về điều kiện thi hành án thể hiện chung chung, không làm rõ việc đương sự có hay không có tài sản đảm bảo thi hành án, một vài trường hợp hồ sơ trả lại tiền chưa thể hiện Chi cục THADS thông báo đương sự đến nhận. Thông báo về thi hành án cho đương sự thể hiện chưa đầy đủ trong nhiều hồ sơ thi hành án; việc thu, nộp tiền thi hành án vào ngân sách Nhà nước nhiều vụ chưa kịp thời; Tất cả các quyết định về việc chưa có điều kiện thi hành án chưa được niêm yết công khai tại UBND xã nơi người phải thi hành án cư trú.
Nguyên nhân của những thiếu sót nêu trên một phần do số lượng việc thi hành án tăng nhiều, việc phải thi hành số tiền lớn nhưng người phải thi hành án không có điều kiện thi hành. Đội ngũ Chấp hành viên còn mỏng, một số Chấp hành viên và Kế toán nghiệp vụ thi hành án thực hiện chưa đầy đủ các qui định của pháp luật về thi THADS và nghiệp vụ kế toán THADS. Một trong các nguyên nhân thiếu sót trên là Viện kiểm sát cùng cấp chưa thường xuyên kiểm sát công tác thi hành án để kiến nghị Chi cục thi hành án cùng cấp, dẫn đến những vi phạm trong hoạt động thi hành án.
 
kstt thadspd02
Đồng chí Nguyễn Văn Cho – Phó chủ tịch UBND huyện, trưởng Ban chỉ đạo Thi hành án dân sự huyện phát biểu.
 
Đồng chí Đinh Sỹ Hà Chi cục trưởng tiếp thu toàn bộ kiến nghị của Đoàn công tác, đơn vị sẽ có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục hạn chế, thiếu sót trong công tác thi hành án dân sự trong thời gian tới.

Viện KSND huyện Phong Điền

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây