Ban pháp chế HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế làm việc với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh.

Thứ sáu - 18/11/2016 05:07
Nhằm chuẩn bị nội dung phục vụ cho kỳ họp thứ 3 của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh khóa VII, sáng 18/11/2016, Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh để thẩm tra báo cáo công tác kiểm sát năm 2016.
Toàn cảnh buổi làm việc
Toàn cảnh buổi làm việc
Tham dự buổi làm việc có đồng chí đồng chí Nguyễn Thanh Sơn và đồng chí Nguyễn Anh Dũng - Phó Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh cùng các thành viên trong đoàn giám sát. Về phía VKSND tỉnh có đồng chí Trần Đại Quang – Bí thư Ban cán sự Đảng, Viện trưởng VKSND tỉnh, các đồng chí Phó Viện trưởng và các đồng chí Trưởng phòng nghiệp vụ, Văn phòng VKSND tỉnh.
 
img 8167
Thay mặt lãnh đạo Viện, đồng chí Trần Đại Quang – Viện trưởng VKSND tỉnh đã báo cáo công tác của ngành Kiểm sát Thừa thiên Huế  năm 2016.

Thực hiện nhiệm vụ thực hành quyền công tố, kiểm sát các hoạt động tư pháp, VKSND hai cấp thực hiện nhiều biện pháp để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố theo yêu cầu của Nghị quyết 37/QH13 của Quốc hội và chỉ tiêu nghiệp vụ của VKSND tối cao đề ra: chủ động phối hợp với CQĐT hai cấp thực hiện đúng quy định trong việc tiếp nhận, xác minh, xử lý tố giác, tin báo về tội phạm, đảm bảo không để lọt tội phạm, cũng như không làm oan người vô tội. Tất cả hồ sơ án không khởi tố của cấp huyện đều được VKSND tỉnh thẩm định lại, nhằm kịp thời chấn chỉnh những sai sót trong quá trình giải quyết tố giác, tin báo tội phạm. Trong năm, qua công tác này đã yêu cầu Cơ quan điều tra khởi tố 20 vụ/37 bị can.
Thực hiện khâu công tác đột phá của năm 2016 “Tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra”, VKS hai cấp đã kiểm sát chặt chẽ các vụ án hình sự ngay từ giai đoạn khám nghiệm hiện trường, tử thi; kịp thời đề ra yêu cầu đối với Cơ quan điều tra trong việc thu thập chứng cứ, tài liệu liên quan. Nâng cao trách nhiệm trong việc phê chuẩn các quyết định của cơ quan điều tra, đảm bảo việc bắt giữ, giam, khởi tố vụ án, khởi tố bị can hoặc không khởi tố vụ án của Cơ quan điều tra đảm bảo có căn cứ, đúng pháp luật. Các trường hợp đình chỉ điều tra, tạm đình chỉ điều tra đều được kiểm sát chặt chẽ, nhất là các trường hợp ở cấp huyện đều được Phòng nghiệp vụ VKS tỉnh thẩm định đảm bảo có căn cứ pháp luật. VKSND hai cấp đã thường xuyên chú trọng nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử, tăng cường hướng dẫn cho Kiểm sát viên VKSND hai cấp thực hiện tranh tụng tại phiên tòa; thành lập tổ tư vấn tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm để theo dõi. Trong năm, đã tích cực phối hợp với Tòa án tổ chức 41 phiên tòa hình sự và 25 phiên tòa dân sự để các cán bộ, KSV tham dự rút kinh nghiệm chung, nâng cao chất lượng xét hỏi, tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa. Qua công tác kiểm sát, VKSND hai cấp đã phát  nhiều vi phạm của các cơ quan tư pháp, ban hành 62 kiến nghị khắc phục vi phạm ở các khâu công tác kiểm sát.
img 8168
Các đồng chí trong Đoàn giám sát của Ban pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế

Tại buổi làm việc, theo yêu cầu của các thành viên Đoàn giám sát, đồng chí Trần Đại Quang – Viện trưởng VKSND tỉnh, các đồng chí Phó Viện trưởng, Trưởng phòng nghiệp vụ đã giải trình và làm rõ thêm một số nội dung trong báo cáo như: tình hình tội phạm về ma túy, tình hình về tội phạm đánh bạc trên địa bàn, tội phạm công nghệ cao, nhất là việc tham gia đánh bạc qua mạng Internet trong thời gian gần đây; tình hình phối hợp trong việc giải quyết tin báo, tố giác tội phạm của Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát; việc các cơ quan tư pháp tiếp thu và thực hiện những kiến nghị của Viện kiểm sát; tình hình xử lý các vụ án tham nhũng  và những khó khăn vướng mắc trong việc xử lý án phá sản doanh nghiệp đã tồn trong nhiều năm.

Kết thúc buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thanh Sơn - Phó Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh đề nghị VKSND tỉnh tiếp thu ý kiến các thành viên Ban Pháp chế để hoàn thiện báo cáo trình HĐND tỉnh trong kỳ họp tới. Đồng thời hoan nghênh những ý kiến đóng góp của đồng chí Viện trưởng VKSND tỉnh nhằm nghiên cứu xây dựng kế hoạch giám sát chuyên đề của ban pháp chế HĐND tỉnh năm 2017.

Nguyễn Liêm

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây