Công tác thẩm tra của Ban pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế tại Viện kiểm sát nhân dân.

Thứ sáu - 17/11/2017 03:25
Nhằm chuẩn bị nội dung phục vụ cho kỳ họp thứ 5 của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh khóa VII, Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh để thẩm tra báo cáo công tác kiểm sát năm 2017.
Đồng chí Trần Đại Quang – Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Viện trưởng VKSND tỉnh báo cáo tình hình công tác kiểm sát với Ban pháp chế.
Đồng chí Trần Đại Quang – Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Viện trưởng VKSND tỉnh báo cáo tình hình công tác kiểm sát với Ban pháp chế.
Tham dự buổi làm việc có đồng chí đồng chí Nguyễn Thị Ái Vân, Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí Nguyễn Thanh Sơn và đồng chí Nguyễn Anh Dũng - Phó Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh cùng các thành viên trong Ban pháp chế. Về phía VKSND tỉnh có đồng chí Trần Đại Quang – Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Viện trưởng VKSND tỉnh, các đồng chí Phó Viện trưởng và các đồng chí Trưởng phòng nghiệp vụ, Văn phòng VKSND tỉnh.

Theo báo cáo của Viện KSND tỉnh Thừa Thiên Huế, cơ quan điều tra và các cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra đã tiếp nhận xử lý 1.038 tin báo, tố giác về tội phạm và kiến nghị khởi tố; đã khởi tố mới 586 vụ án/874 bị can, tăng 59 vụ so với cùng kỳ năm trước. Trong đó nhóm tội phạm có số bị can khởi tố tăng là tội phạm về ma túy, tội phạm về kinh tế và môi trường.

Chất lượng công tác kiểm sát ở các lĩnh vực đều bảo đảm. Viện KSND hai cấp đã kiểm sát xét xử sơ thẩm 606 vụ/974 bị cáo, kiểm sát xét xử phúc thẩm 179 vụ/236 bị cáo. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng xác định 62 vụ án chọn làm án trọng điểm; phối hợp với Tòa án tổ chức 60 phiên tòa rút kinh nghiệm, đưa ra xét xử lưu động 66 phiên tòa, trong đó có nhiều phiên tòa vụ án nghiêm trọng được dư luận xã hội quan tâm với mức án nghiêm minh, được quần chúng nhân dân đồng tình ủng hộ, phục vụ tốt yêu cầu, nhiệm vụ chính trị tại địa phương.
img 1738
Đồng chí Nguyễn Thanh Sơn - Phó Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh kết luận tại buổi làm việc
Tại buổi làm việc, theo yêu cầu của các thành viên trong ban pháp chế, đồng chí Trần Đại Quang – Viện trưởng VKSND tỉnh, các đồng chí Phó Viện trưởng, Trưởng phòng nghiệp vụ đã giải trình và làm rõ thêm một số nội dung trong báo cáo như: tình hình tội phạm về ma túy, tình hình kiểm sát các vụ án dân sự tạm đình chỉ và án dân sự quá hạn của Tòa án nhân dân; việc theo dõi và quản lý các bị án chấp hành án treo tại địa phương; quan điểm và kết quả xét xử giữa Tòa án và Viện kiểm sát; tình hình thực hiện công tác thi hành án dân sự, các biện pháp để nâng cao tỷ lệ thi hành án dân sự; việc các cơ quan tư pháp tiếp thu và thực hiện những kiến nghị của Viện kiểm sát; tình hình xử lý các vụ án tham nhũng  và những khó khăn vướng mắc trong việc xử lý án phá sản doanh nghiệp đã tồn trong nhiều năm.

Qua công tác kiểm sát, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh nhận thấy tình hình tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, cướp giật tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội phạm về ma túy trên địa bàn toàn tỉnh có chiều hướng gia tăng cả về số vụ và đối tượng tham gia, ảnh hưởng đến trật tự trị an, do vậy kiến nghị Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng có biện pháp tăng cường tuyên truyền, giáo dục để phòng, chống các loại tội phạm này.

Kết thúc buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thanh Sơn - Phó Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh đánh giá cao báo cáo của đơn vị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, đề nghị VKSND tỉnh tiếp thu ý kiến các thành viên Ban Pháp chế để hoàn thiện báo cáo trình HĐND tỉnh trong kỳ họp tới. Đồng chí cũng hoan nghênh những ý kiến đóng góp đơn vị nhằm nghiên cứu xây dựng kế hoạch giám sát chuyên đề của ban pháp chế HĐND tỉnh năm 2018.

Nguyễn Liêm

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây