Ban hành văn bản liên quan đến hành vi mua bán, sử dụng “Cỏ Mỹ”

Thứ ba - 15/09/2015 23:50
Ngày 04/9/2015, VKSND tối cao ban hành Văn bản số 3451/VKSTC-V4 liên quan đến hành vi mua bán, sử dụng “Cỏ Mỹ”, tuy chưa được đưa vào danh mục các chất ma túy do Chính phủ Việt Nam ban hành, nhưng ảnh hưởng của nó đối với người sử dụng giống còn mạnh và nguy hiểm hơn Cần sa.
"Cỏ Mỹ" (Nguồn: Internet)
"Cỏ Mỹ" (Nguồn: Internet)
Theo đó, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an đã phát hiện, thu giữ loại thực vật khô thường gọi là “Cỏ Mỹ”. Qua công tác giám định của Viện khoa học hình sự, Bộ Công an được biết: “Cỏ Mỹ” thường là các gói thực vật khô cắt nhỏ, được tẩm một số hoạt chất và có mùi hương đặc trưng; được đóng gói với các nhãn hiệu K2/spice, Fake week, Moon Rock… Hoạt chất chính có trong “Cỏ Mỹ” là XLR-11 (tên khác là: 5-fluoro-UR-144). Hiện nay, chất XLR-11 (có trong “Cỏ Mỹ”) chưa được đưa vào danh mục các chất ma túy do Chính phủ Việt Nam ban hành. Tuy nhiên, ảnh hưởng của XLR-11 và một số chất khác có trong “Cỏ Mỹ” đối với người sử dụng giống như Cần sa nhưng mạnh hơn nhiều lần: Ảo giác mãnh liệt, loạn thần, giãn đòng tử, kích động, căng thẳng, lo lắng, tư tưởng cực đoan dễ hành động gây hại cho minh và cho người khác… Do XLR-11 chưa có trong danh mục các chất ma túy phải kiểm soát ở Việt Nam, nên chưa có căn cứ để xử lý các đối tượng có hành vi mua bán, sử dụng theo các chế tài về ma túy theo quy định của pháp luật.
 
Vì vậy, VKSND tối cao (Vụ 4) thông báo đến VKSND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Viện kiểm sát cấp cao; các đơn vị trực thuộc VKSND tối cao và VKSQS Trung ương để thông báo tới toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị nắm được để có biện pháp tự động phòng ngừa cho bản thân, gia đình và tích cực, chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng trong công tác đấu tranh ngăn chặn, phòng ngừa tác hại, hậu quả do việc sử dụng “Cỏ Mỹ”. Đồng thời, báo cáo tình hình; các vụ, việc liên quan đến hánh vi mua bán, sử dụng “Cỏ Mỹ” xảy ra tại đơn vị, địa phương thời gian qua về VKSND tối cao (Vụ 4) để tổng hợp, báo cáo Lãnh đạo VKSND tối cao cho ý kiến chỉ đạo và sớm có văn bản gửi cơ quan có thẩm quyền đề nghị bổ sung chất XLR-11 vào danh mục các chất ma túy ở Việt Nam.

Xem và tải công văn tại đây


 

BBT

ĐĂNG NHẬP HỆ THỐNG
THƯ VIỆN ẢNH
vksndtc
kiem sat online
chinhphu
tthue
tinhuy
Liên kết với chúng tôi trên facebook
SỐ TRUY CẬP
  • Tổng lượt truy cập11,306,806
Gửi phản hồi
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây