Hội nghị tập huấn toàn quốc công tác thống kê tội phạm và công nghệ thông tin

Thứ hai - 25/07/2016 22:13
Trong hai ngày 20, 21/7/2016, tại thành phố Đà Nẵng, Viện kiểm sát nhân dân tối cao tổ chức Hội nghị tập huấn công tác thống kê và công nghệ thông tin năm 2016. Đồng chí Bùi Mạnh Cường Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã đến tham dự và chỉ đạo Hội nghị.
Đồng chí Bùi Mạnh Cường - Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Đồng chí Bùi Mạnh Cường - Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Cùng tham dự còn có đồng chí Trần Văn Trung Cục trưởng Cục thống kê tội phạm và công nghệ thông tin, đồng chí Trần Tuấn Hưng, Vụ trưởng Vụ Phương pháp chế độ Thống kê và CNTT - Tổng cục Thống kê, các đồng chí là lãnh đạo Cục thống kê tội phạm và công nghệ thông tin, các đồng chí là Lãnh đạo Viện, Trưởng phòng TKTP&CNTT và các đồng chí làm công tác thống kê và CNTT của Viện kiểm sát nhân dân cấp cao, Viện kiểm sát quân sự Trung ương và các Viện kiểm sát quân sự cấp quân khu, VKSND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương của 63 tỉnh, thành phố trong toàn quốc.
Hội nghị đã nghe báo cáo sơ kết công tác thống kê và công nghệ thông tin 6 tháng đầu năm 2016; báo cáo về tình hình thực hiện phần mềm thống kê quản lý án hình sự và giải pháp tổ chức thực hiện trong thời gian tới. Hội nghị cũng đã được nghe các kiến tham luận của Viện KSND Thành phố Hồ Chí Minh, Viện KSND tỉnh Đồng Nai, Phú Thọ và Viện kiểm sát Quân sự Trung ương về tình hình thực hiện và kinh nghiệm trong việc tổ chức triển khai thực hiện công tác thống kê và Công nghệ thông tin, trong đó đáng chú ý là mô hình quản lý án tập trung của VKSND hai cấp Thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị đồng chí Bùi Mạnh Cường Phó viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, đã đánh giá cao kết quả đạt được của công tác thống kê và công nghệ thông tin trong thời gian qua đã thống kê đầy đủ, kịp thời số liệu xây dựng báo cáo của ngành và phục vụ tốt công tác chỉ đạo điều hành của lãnh đạo. Trong thời gian tới tập trung thực hiện tốt các vấn đề sau:
Một là phải tăng cường công tác quản lý chỉ đạo điều hành, đưa công tác thống kê đi vào nề nếp và hoạt động có hiệu quả. Sau Hội nghị Cục Thống kê tội phạm và CNTT phải có văn bản đề ra chỉ tiêu về TKTP và CNTT cho các đơn vị, thông báo kết quả đạt được, coi đó là chỉ tiêu thi đua của tập thể và cá nhân để bình xét thi đua hàng năm.
Hai là Cục thống kê tội phạm và CNTT xây dựng kế hoạch thực hiện việc giao ban hàng tháng trong toàn ngành, đến tận cấp huyện và Viện kiểm sát quân sự các cấp về công tác thống kê tội phạm và CNTT, thông báo tình hình tiến độ thực hiện cụ thể và hướng dẫn giải đáp vướng mắc kịp thời.
Ba là Cục Thống kê tội phạm và CNTT tham khảo mô hình quản lý án tập trung của VKSND Thành phố Hồ Chí Minh để nghiên cứu, phổ biến để các đơn vị VKSND các cấp trên toàn quốc xem xét áp dụng.
Bốn là tăng cường công tác quản trị mạng, Cục TKTP và CNTT cũng như các VKSND địa phương xây dựng văn bản nghiêm cấm cán bộ công chức trong giờ hành chính không được sử dụng mạng để chơi game, xem phim, download các tài liệu dung lượng lớn làm ảnh hưởng đến đường truyền phục vụ công tác nghiệp vụ.
Năm là thường xuyên thông báo bằng văn bản về kết quả công tác thống kê tội phạm và CNTT, tổng hợp các đơn vị làm tốt, chưa tốt để làm cơ sở xét thi đua hàng năm
Sáu là phải có giải pháp nâng cao chỉ số công nghệ thông tin trong toàn ngành, thực hiện tốt quy định 100% văn bản không mật đều được chuyển dưới dạng điện tử.
Bảy là phối hợp tốt với Tòa án hoàn thành hệ thống trực tuyến giám sát phiên tòa kết nối mạng từ phòng xử án đến phòng làm việc của đồng chí Viện trưởng VKSND, Chánh án Tòa án nhân dân, Thường trực Tỉnh ủy.
Tám là nâng cấp cơ sở hạ tấng công nghệ thông tin tại tòa nhà Viện kiểm sát nhân dân tối cao, xây dựng trung tâm tích hợp dữ liệu, xây dựng trung tâm hệ thống máy chủ toàn Ngành, đảm bảo dữ liệu được đưa về quản lý cùng một đầu mối.
Chín là tiếp tục hoàn thiện các phần mềm quản lý án hình sự, phần mềm quản lý án dân sự, hành chính, kinh doanh thương mại, phần mềm quản lý đơn khiếu nại tố cáo,… nâng cấp phần mềm thống kê và giải quyết hướng tích hợp vào cùng với các phần mềm quản lý án.
Mười là nghiên cứu, thực hiện để hàng năm ban hành sách trắng về thống kê tội phạm.

Thời gian còn lại Hội nghị đã được lãnh đạo Cục thống kê tội phạm và công nghệ thông tin, các Phòng nghiệp vụ thống kê hình sự, dân sự thuộc Cục thống kê hướng dẫn phần mềm thống kê quản lý án dân sự, hành chính, kinh doanh thương mại và lao động, hướng dẫn các biểu mẫu thống kê và phần mềm thống kê nghiệp vụ mới ban hành theo quyết định số 186, 187, 188/QĐ-VKSTC ngày 06.4.2016 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao phù hợp với Bộ luật Tố tụng hình sự, Bộ luật hình sự năm 2015 để các Viện kiểm sát địa phương tiếp thu và tổ chức triển khai cho Viện kiểm sát cấp dưới vận dụng tốt vào công tác thống kê và công nghệ thông tin theo quy định mới của pháp luật.

Nguyễn Liêm

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯ VIỆN ẢNH
vksndtc
kiem sat online
chinhphu
tthue
tinhuy
Liên kết với chúng tôi trên facebook
SỐ TRUY CẬP
  • Tổng lượt truy cập11,984,369
Gửi phản hồi
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây