Công tác kiểm sát đặc xá phải đảm bảo tính khách quan, minh bạch và thận trọng

Chủ nhật - 02/08/2015 23:55
Sáng 30/7/2015, tại Hà Nội, VKSNDTC tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác kiểm sát đặc xá năm 2015. Tiến sĩ Lê Hữu Thể, Phó Viện trưởng VKSNDTC dự và chủ trì Hội nghị.
Tiến sĩ Lê Hữu Thể, Phó Viện trưởng VKSNDTC phát biểu chỉ đạo Hội nghị
Tiến sĩ Lê Hữu Thể, Phó Viện trưởng VKSNDTC phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Các đại biểu dự Hội nghị

Hội nghị được truyền hình trực tuyến từ điểm cầu tại VKSNDTC đến 63 điểm cầu VKS các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, VKS cấp cao tại Đà Nẵng, Văn phòng VKSNDTC tại TP. Hồ Chí Minh và VKSQS các cấp.

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu VKSNDTC có đại diện Lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc VKSNDTC. Cùng dự tại điểm cầu VKS các tỉnh, thành phố, VKSQS có các đồng chí Lãnh đạo phụ trách, Chánh Văn phòng, cán bộ, Kiểm sát viên làm công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự.

 
Đồng chí Vũ Huy Thuận, Vụ trưởng Vụ 8 trình bày Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá

Hội nghị đã nghe Lãnh đạo Vụ 8 quán triệt, triển khai Quyết định số 1366/2015/QĐ-CTN ngày 10/7/2015 của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2015 và Quyết định thành lập Hội đồng tư vấn đặc xá năm 2015; Hướng dẫn số 91/HD-HDTVĐX ngày 15/7/2015 của Hội đồng tư vấn đặc xá hướng dẫn về việc triển khai thực hiện Quyết định số 1366/2015/QĐ-CTN ngày 10/7/2015 của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2015; Hướng dẫn số 28/HD-VKSTC-V8 ngày 17/7/2015 của VKSNDTC hướng dẫn công tác kiểm sát thực hiện quyết định đặc xá năm 2015…; đồng thời giải đáp các vướng mắc của VKS các địa phương liên quan đến công tác đặc xá năm 2015.


Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu VKSNDTC

Phát biểu tại Hội nghị, Tiến sĩ Lê Hữu Thể, Phó Viện trưởng VKSNDTC nhấn mạnh, Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù nhân dịp Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam 2/9/2015, là một chủ trương thể hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước và truyền thống nhân đạo của dân tộc đối với người bị kết án phạt tù, khuyến khích họ phấn đấu, học tập, rèn luyện tiến bộ để trở thành người có ích cho xã hội. Đồng chí đề nghị, các cán bộ, Kiểm sát viên làm công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự cần quán triệt đầy đủ, chính xác, kịp thời Quyết định số 1366/2015/QĐ-CTN ngày 10/7/2015 của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2015 cũng như các hướng dẫn về công tác đặc xá kèm theo, để nhận thức đầy đủ, đúng đắn về ý nghĩa và tầm quan trọng của đặc xá; nắm vững các nội dung, yêu cầu của các văn bản, từng bước đảm bảo và nâng cao vai trò, trách nhiệm trong công tác kiểm sát việc đặc xá và triển khai thực hiện Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước đạt kết quả tốt.

Tại Hội nghị, một số Viện kiểm sát địa phương đã nêu lên một số vướng mắc và những điểm chưa rõ trong các văn bản Hướng dẫn đặc xá năm 2015. Đồng chí Vũ Văn Minh, Phó Vụ trưởng Vụ 8 đã thay mặt cho Lãnh đạo Vụ giải đáp những vướng mắc của các đơn vị về công tác này.
 


Hình ảnh Hội nghị tại điểm cầu Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế

Để quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Ngành diễn ra hiệu quả, đồng chí Phó Viện trưởng VKSNDTC Lê Hữu Thể yêu cầu, Lãnh đạo, cán bộ các đơn vị phải đảm bảo tính khách quan, minh bạch và thận trọng, nghiêm cấm mọi hành vi lợi dụng chức vụ để trục lợi, tham nhũng, tiêu cực, vi phạm pháp luật trong khi thực hiện nhiệm vụ kiểm sát đặc xá.

 

Nguồn tin: Kiểm sát Online

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

ĐĂNG NHẬP HỆ THỐNG
THƯ VIỆN ẢNH
vksndtc
kiem sat online
chinhphu
tthue
tinhuy
Liên kết với chúng tôi trên facebook
SỐ TRUY CẬP
  • Tổng lượt truy cập11,306,740
Gửi phản hồi
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây