Một thương binh - Kiểm sát viên tiêu biểu

Chủ nhật - 20/01/2013 20:57
Với dáng người đen, gầy, chân đi tập tễnh, nhưng Nguyễn Hải Nam (sinh 1963, quê Nghệ An) vẫn luôn lạc quan, yêu đời và nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

Trong công tác, đôi khi cũng có những hạn chế, tồn tại nhất định, nhưng dù ở cương vị nào, Nam cũng cố gắng vượt qua khó khăn, bệnh tật để vươn lên và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Bởi vậy, năm 2010, Nam được điều chuyển công tác tại phòng 1A, Viện kiểm sát tỉnh, đảm nhiệm chức vụ Phó Trưởng phòng.

Phòng của Nam không đơn thuần là nghiên cứu án, mà còn thường xuyên phải phối hợp với Cơ quan điều tra đi khám nghiệm hiện trường, khám nghiêm tử thi, tham gia thực hiện lệnh bắt tạm giam, khám xét… ở những địa bàn xa xôi, đèo dốc đi lại vất vả. Tôi nghĩ công việc này thanh niên trai tráng, lành lặn, khoẻ mạnh làm còn vất vả, thế mà dù mang thương tật trên mình, Nam vẫn tham gia tích cực và hoàn thành tốt nhiệm vụ, quả là một nỗ lực lớn. Để làm tốt công việc của mình, Nam không chỉ được đào tạo tốt ở Trường Pháp lý, mà còn luôn giữ vững và phát huy tốt phẩm chất của anh bộ đội Cụ Hồ “Thắng không kiêu, bại không nản, dù gian lao khổ hạnh không sờn lòng…” và thực hiện tốt lời Bác Hồ dạy đối với thương bệnh binh, cán bộ ngành Kiểm sát
“Thương binh tàn, nhưng không phế”, “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”.
 
Thi tuyển KSV giỏi VKS tỉnh Thừa Thiên Huế
 
Trong đợt đi công tác tại thành phố Hồ Chí Minh tháng 9 năm 2012 vừa qua, Nam có tâm sự với tôi: “Cơ quan sắp tổ chức thi Kiểm sát viên giỏi rồi mà mình còn ở trong này, không biết có thời gian nghiên cứu để dự thi được không? hay…” Tôi biết Nam băn khoăn thực sự nên động viên: “Cứ cố gắng mà thi, nhưng phải thi tốt mới xứng đáng là thế hệ “đi trước”.

Ngày Nam được công nhận là Kiểm sát viên giỏi tôi cảm thấy vui và tự hào. Khi nghe thông báo Nam được đề nghị công nhận là Kiểm sát viên tiêu biểu và sắp tới đi dự Hội nghị toàn Ngành tại Thủ đô Hà Nội, tôi thật sự phấn khởi và nói với Nam: “Ra Hà Nội có gặp bạn bè cho mình hỏi thăm sức khoẻ nhé!”.

Khi tôi viết những dòng tâm sự này, Huế đang rộn ràng vào xuân, cờ hoa rực rỡ. Tôi nghĩ, những ngày này, chắc Nam cũng đang có những dự định, ước mơ đẹp cho chuyến đi sắp tới. Và ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế cũng thực sự tự hào, bởi đã đào tạo, bồi dưỡng một thương binh trở thành Kiểm sát viên tiêu biểu!
 

Lê Đức Khanh - Huế, 04/01/2013

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây