Thừa nhận hành vi phạm tội sau nhiều lần kêu oan

Thứ hai - 22/06/2015 04:36
Ngày 17/6/2015, tại Tòa án nhân dân thành phố Huế, Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân thành phố Huế phối hợp tổ chức phiên toà hình sự sơ thẩm rút kinh nghiệm đối với vụ án Nguyễn Thanh Sơn phạm tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” quy định tại khoản 1 Điều 140 Bộ luật Hình sự.
Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa
Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa
Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Huế, Nguyễn Thanh Sơn là giám đốc doanh nghiệp có quan hệ làm ăn với chị Lê Thị Tuyết Mai. Vào cuối tháng 12/2013, dựa vào mối quan hệ làm ăn, Nguyễn Thanh Sơn đã mượn xe mô tô 75B-086.65 cùng giấy đăng ký của chị Lê Thị Tuyết Mai làm phương tiện đi lại. Do thiếu tiền để duy trì hoạt động doanh nghiệp và bị nhiều con nợ đến đòi các khoản đã vay, nên ngày 01/3/2014 Nguyễn Thanh Sơn đã đem xe mô tô 75B-086.65 đi cầm cố lấy số tiền 22 triệu đồng để chi trả nợ nần. Sau nhiều lần Lê Thị Tuyết Mai đòi lại xe mô tô 75B-086.65 nhưng Nguyễn Thanh Sơn vẫn không trả, Lê Thị Tuyết Mai đã tố cáo hành vi của Nguyễn Thanh Sơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra.

Quá trình điều tra, truy tố, Nguyễn Thanh Sơn thừa nhận hành vi của mình nhưng cho rằng mình không phạm tội. Nguyễn Thanh Sơn làm đơn kêu oan và khiếu nại Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Huế. Giải quyết khiếu nại, Viện kiểm sát nhân dân hai cấp tỉnh Thừa Thiên Huế căn cứ vào hành vi của Nguyễn Thanh Sơn và các quy định của pháp luật không chấp nhận khiếu nại của Nguyễn Thanh Sơn.

Tại phiên tòa, Nguyễn Thanh Sơn đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình như Cáo trạng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Huế đã truy tố, xin khoan hồng của pháp luật. Trên cơ sở thành khẩn khai báo, động cơ mục đích phạm tội do quẫn bách về kinh tế trong hoạt động kinh doanh, hậu quả đã được khắc phục, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Nguyễn Thanh Sơn 01 năm 03 tháng tù nhưng cho hưởng án treo như đề nghị của Viện kiểm sát.

Kết thúc phiên tòa, tổ tham mưu phiên tòa rút kinh nghiệm đã đánh giá cao vai trò của Kiểm sát viên trong việc thực hành quyền công tố tại phiên tòa cũng như trong quá trình điều tra vụ án.
Đây là bài học cho những ai không tôn trọng quyền tài sản của người khác, xem thường tính nghiêm minh của pháp luật.

Tin: VKSND Thành phố Huế

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây