20 năm tù cho một hành vi côn đồ gây chết người

Thứ hai - 07/03/2016 23:08
Ngày 3/3/2016 tại Hội trường UBND xã Phú Xuân, huyện Phú Vang (tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã diễn tổ chức phiên tòa xét xử lưu động vụ án anh Hoàng Văn Minh (28 tuổi) đâm ông Phan Xuân Thủy làm ông tử vong.
Bị cáo Hoàng Văn Minh trước vành móng ngựa
Bị cáo Hoàng Văn Minh trước vành móng ngựa
Theo cáo trạng, lúc 23 giờ ngày ngày 9/10/2015, Hoàng Văn Minh đến nhà anh Lê Cu ở thôn Diên Đại, xã Phú Xuân đứng xem một nhóm người đang chơi xóc đĩa tại đó. Trong lúc xem Minh đã to tiếng cãi vả với Huỳnh Văn Hùng, rồi xảy ra xô xác, Minh vào bếp nhà anh Cu lấy ra một con dao đuổi theo Hùng thì bị anh Cu giữ lại và tước con dao đó. Lúc này anh Đặng Văn Dũng nghe thấy Minh to tiếng nên từ trong nhà ra lên tiếng can ngăn, Minh quay ra cãi vả, xô xát với anh Dũng, đòi xông vào nhà anh Dũng nhưng bị anh Phan Xuân Thủy, Phan Xuân Lập vào can ngăn, ôm giữ Minh lại, sau đó được chú là Hoàng Trọng Tin chở về nhà. Đến nhà Minh vẫn còn tức giận nghĩ rằng chính anh Phan Xuân Thủy, Phan Xuân Lập đã chặn không cho Minh vào nhà Dũng, nên vào bếp lấy 3 con dao giắt vào người đi bộ ra đường tìm những người can ngăn để trả thù. Khoảng 00 giờ ngày 10/10/2015 Minh phát hiện thấy anh Phan Xuân Thủy đang ngồi trên xe máy và nói chuyện với một số người, vì có nghe loáng thoáng anh Thủy nói câu "nếu hắn vào đây thì đánh chết", Minh tưởng anh Thủy nói mình nên đã cầm con dao phay đi đến sát bên trái anh Thủy rồi bất ngờ đâm một nhát vào vùng bụng trái anh Thủy, anh Thủy ôm bụng bỏ chạy được khoảng 20m thì gục xuống. Ngay sau đó, anh Thủy được người nhà đưa đi cấp cứu nhưng đã  tử vong trên đường đi cấp cứu.


Kiểm sát viên luận tội tại phiên tòa
 
Tại phiên tòa, Hoàng Văn Minh đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Hội đồng xét xử nhận định: Bị cáo Hoàng Văn Minh nhận thức rõ việc dùng dao đâm vào vùng bụng là nguy hiểm đến tính mạng chắc chắn sẽ gây ra cái chết cho anh Thủy và sẽ bị pháp luật trừng trị nghiêm khắc, thế nhưng bị cáo vẫn bất chấp, quyết tâm thực hiện. Điều đó chứng tỏ bị cáo rất xem thường pháp luật, xem thường tính mạng của người khác. Anh Thủy và một số người khác trước đó không có mâu thuẫn gì với bị cáo, việc anh Thủy can ngăn không cho bị cáo cãi vả, xô xát, ngăn cản bị cáo gây sự làm mất trật tự thôn xóm lúc đêm khuya là việc làm tốt góp phần ngăn ngừa hậu quả xấu có thể xảy ra, là cách ứng xử có văn hóa, phù hợp với truyền thống của dân tộc. Thế nhưng bị cáo bất chấp lẽ phải, bất chấp đạo lý và pháp luật và tự cho mình có quyền tức giận, có quyền trừng phạt những người đã cản trở mình. Hành vi của bị cáo là rất côn đồ liều lĩnh và ngông cuồng.

Xét thấy đây là hành vi có tính chất côn đồ, nguy hiểm cho xã hội, cùng những lời khai của các bên liên quan, căn cứ điểm n Khoản 1 điều 93 Bộ luật hình sự; điểm b, p Khoản 1 Điều 46 Bộ Luật hình sự, Tòa đã tuyên Hoàng Văn Minh mức án 20 năm tù, cùng với đó Minh phải bồi thường về các khoản mai táng 123 triệu đồng, tiền trợ cấp mỗi tháng 1 triệu đồng cho 2 con của ông Thủy cho đến lúc 18 tuổi.

Đây là vụ án giết người đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại một vùng nông thôn yên bình của xã Phú Xuân, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế, nơi vốn được xem là nơi lưu giữ tốt truyền thống đạo đức của dân tộc và chấp hành pháp luật tốt.  Hành vi bị cáo là rất côn đồ hung hãn, xem thường pháp luật và đạo đức xã hội, không chỉ xâm phạm đến quyền được sống của con người, là quyền bất khả xâm phạm được pháp luật bảo hộ,  gây đau thương tang tóc cho gia đình bị hại mà còn làm ảnh hưởng đến tình hình trật tự trị an tại địa phương gây bất bình và phẫn nộ trong quần chúng nhân dân, vì vậy cần phải trừng trị nghiêm mới bảo đảm tính giáo dục đối với bị cáo và răn đe phòng ngừa chung.

Tin, ảnh: Phòng Thống kê tội phạm

ĐĂNG NHẬP HỆ THỐNG
THƯ VIỆN ẢNH
vksndtc
kiem sat online
chinhphu
tthue
tinhuy
Liên kết với chúng tôi trên facebook
SỐ TRUY CẬP
  • Tổng lượt truy cập11,306,469
Gửi phản hồi
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây