Người phạm tội bị tuyên phạt tử hình có được hiến tạng cứu người?

Thứ sáu - 03/11/2017 11:59

(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)
Trong một lần trực tiếp tiếp kiểm sát buồng tạm giam người bị tuyên phạt tử hình tại Trại tạm giam Công an tỉnh, một bị án có đề đạt nguyện vọng được hiến các cơ quan nội tạng của mình cho y học để có thể giúp những người bệnh khác đang cần ghép tạng, với mong muốn được làm một điều gì đó có ích cho xã hội trước khi vĩnh biệt cuộc đời.
Với chức năng, nhiệm vụ của người cán bộ Kiểm sát, trên cơ sở hiểu biết các quy định của pháp luật hiện hành có liên quan đến vấn đề bị án đã nêu cũng như các quy định về thi hành án tử hình hiện nay, tôi đã trò chuyện và giải thích cho bị án biết rằng đây là một nguyện vọng rất có tình người, đáng được trân trọng nhưng với các quy định hiện hành thì không thể được chấp nhận bởi: bị án là người phạm tội đã bị Tòa án tuyên phạt với hình thức cao nhất là tử hình, mặc dù hiện tại đang trong giai đoạn bị án có đơn xin xem xét tha tội chết và chờ xem xét, giải quyết của Chủ tịch nước, các Cơ quan có thẩm quyền khác. Trong trường hợp không được chấp nhận đơn, khi có quyết định thi hành án thì việc thi hành án sẽ được tiến hành bằng cách tiêm thuốc độc vào cơ thể. Do đó, khi cơ thể bị nhiễm độc thì các tạng của người bị thi hành án không thể sử dụng để ghép cho người khác được. Nếu thực hiện việc lấy hết một số tạng quan trọng như tim, gan, thận, phổi trước khi thi hành án tử hình thì người phạm tội về mặt y học coi như là đã chấm dứt sự sống, việc thi hành án tử hình vì vậy sẽ không thể thực hiện được theo đúng trình tự, thủ tục mà pháp luật đã quy định.

Giải thích cho bị án như vậy để bị án có thể hiểu được các quy định của pháp luật, nhận thức được mong muốn nhân văn, tốt đẹp của mình không phải khi nào cũng đương nhiên được chấp nhận. Tuy nhiên, điều này cũng làm bản thân tôi ray rức với tâm tư, nguyện vọng của bị án. Mặc dù biết là không thể nhưng vẫn ước chi có thể cho họ một lần cuối trong đời được làm điều thiện, điều có ích cho cộng đồng và xã hội

Trần Đăng Quang – Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây