Làm việc với đoàn kiểm sát có các đồng chí là Chủ tịch, cùng các đồng chí Lãnh đạo, cán bộ Công an phường được kiểm sát. Đại diện các UBND phường báo cáo tình hình quản lý giám sát, giáo dục người bị phạt tù nhưng cho hưởng án treo, án phạt cải tạo không giam giữ, tha tù trước thời hạn có điều kiện, hoãn thi hành án ở địa phương. Đoàn kiểm sát trực tiếp nghiên cứu sổ sách, các báo cáo, văn bản, tài liệu và hồ sơ liên quan đến công tác thi hành án hình sự; làm việc với một số cán bộ liên quan đến việc thi hành án hình sự tại địa phương; trực tiếp gặp hỏi các đối tượng đang chấp hành án trên địa bàn phường;
Qua công tác trực tiếp kiểm sát, Viện kiểm sát nhân dân quận Thuận Hoá nhận thấy UBND các phường đã lập đầy đủ hồ sơ và cập nhật kịp thời các loại sổ sách theo dõi; thực hiện đúng các quy định của Luật thi hành án hình sự như: đã tiếp nhận đầy đủ hồ sơ thi hành án hình sự do Cơ quan thi hành án hình sự Công an quận bàn giao, phân công người trực tiếp giám sát, giáo dục đối với các bị án; nhận xét và kiểm danh, kiểm diện định kỳ hàng tháng, hàng Quý. UBND các phường đã triển khai tốt việc thực hiện Nghị định số 49/2020/NĐ-CP ngày 17.4.2020 của Thủ tướng Chính phủ quy định chi tiết thi hành án hình sự về tái hoà nhập cộng đồng; Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg ngày 17.8.2023 về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù như tại phường An Đông, Thuỷ Xuân, An Tây, Phường Đúc và Phú Hội.
Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm đã đạt được, UBND các phường vẫn còn một số những tồn tại hạn chế cần khắc phục như: Vi phạm trong việc nhận xét quá trình chấp hành án của người chấp hành án về mốc thời gian nhận xét, không có ý kiến nhận xét của người được phân công theo dõi; phân loại kết quả chấp hành án loại tốt nhưng hồ sơ không có tài liệu đã nộp án phí và quá trình chấp hành án chưa được khen thưởng; không có kế hoạch thực hiện quản lý, giám sát, giáo dục người chấp hành án hình sự tại cộng đồng..
Kết luận các cuộc kiểm sát, đồng chí Trưởng đoàn kiểm sát ghi nhận sự nỗ lực và những kết quả đã đạt được trong công tác thi hành án hình sự của UBND các phường, đồng thời đề nghị tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những thiếu sót, thường xuyên nâng cao tinh thần trách nhiệm đối với cán bộ làm công tác thi hành án hình sự để hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ trong thời gian tới. Đồng chí Chủ tịch UBND các phường đã nghiêm túc tiếp thu các ý kiến mà Đoàn kiểm sát đã nêu ra và sẽ sớm khắc phục những tồn tại đã nêu trên.