Lợi dụng mối quan hệ thân quen để chiếm đoạt 5 tỷ đồng 

Thứ ba - 03/10/2023 15:57
Từ hoạt động kinh doanh bất động sản và làm thủ vay vốn tại ngân hàng, anh N.S.Đ (trú tại phường An Cựu, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) có mối quan hệ thân thiết với Ngô Đình Quốc - cán bộ tín dụng ngân hàng nơi anh Đ thường xuyên giao dịch. Lợi dụng mối quan hệ này, Quốc đã chiếm đoạt anh Đ số tiền là 5 tỷ đồng. 
Ngô Đình Quốc tại Cơ quan Cảnh sát điều tra 
Ngô Đình Quốc tại Cơ quan Cảnh sát điều tra 
Quá trình quen biết, khi có giao dịch về buôn bán đất đai, anh Đ thường dẫn Quốc đi cùng để nhờ Quốc đứng tên chủ sở hữu trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thuận tiện cho việc giao dịch và mua bán. Sau khi giao dịch thành công, anh Đ hay cho tiền Quốc và thấy Quốc cư xử đàng hoàng, đúng mực nên rất tin tưởng và xem Quốc như con cái trong nhà.
Cuối tháng 9/2022, Quốc đặt vấn đề với anh Đ để hỏi vay số tiền 5 tỷ đồng, anh Đ trả lời không có tiền thì Quốc lấy lí do có bà chị tên là N.T.N.B hiện nay có nhà, xưởng may tại Đồng Nai, hiện đang thế chấp tại ngân hàng, đến thời kỳ trả nợ nhưng không có tiền trả. Vì vậy, Quốc đề nghị anh Đ thế chấp căn nhà tại đường Đội Cung, phường Phú Hội, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế rồi lấy số tiền 5 tỷ đồng cho Quốc mượn để trả tiền cho chị B. Khi có tiền, Quốc sẽ đem tiền vào Đồng Nai lấy sổ đỏ căn nhà ra, đồng thời sẽ phân lô xưởng may thành các thửa đất nhỏ để đem bán. Tin tưởng Quốc là người đàng hoàng, có uy tín nên anh Đ đồng ý thế chấp thửa đất để cho Quốc mượn số tiền trên.
Sau khi ký hợp đồng tín dụng để thế chấp thửa đất tại ngân hàng Quốc tế (VIB) chi nhánh tỉnh Thừa Thiên Huế và công chứng hợp đồng, ngân hàng đã giải ngân số tiền 4.990.000.000 đồng vào tài khoản của N.T.B.Đ (vợ của Ngô Đình Quốc). Khi nhận được tiền vào tài khoản, theo yêu cầu của Quốc, chị N.T.B.Đ đã chuyển số tiền khoảng 4 tỷ đồng, anh Đ chuyển số tiền 790.000.000 đồng vào tài khoản ngân hàng của Quốc để sử dụng. Nhận được tiền, Quốc đã không chuyển tiền cho chị N.T.N.B như lời hứa ban đầu với với anh Đ mà sử dụng số tiền này để trả nợ và tiêu xài cá nhân. 
Ngày 02/10/2023, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, Quyết định khởi tố bị can và ra Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Ngô Đình Quốc về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại khoản 4 Điều 175 BLHS. Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã phê chuẩn các Quyết định và lệnh bắt nêu trên. Hiện vụ án đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

Tác giả: Cái Vĩnh Tuấn Anh

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây