Lừa đảo hẹn hò qua mạng internet và lừa đảo trúng thưởng nhằm chiếm đoạt tài sản

Thứ hai - 27/03/2017 23:48
Lừa đảo hẹn hò qua mạng internet và lừa đảo trúng thưởng cũng là những thủ đoạn của “Tội phạm sử dụng công nghệ cao” hay còn gọi là tội phạm mạng.
Lừa đảo hẹn hò qua mạng internet và lừa đảo trúng thưởng nhằm chiếm đoạt tài sản

Lừa đảo hẹn hò qua mạng internet

Phương thức, thủ đoạn thực hiện tội phạm

Tội phạm này xảy ra khi nạn nhân nghĩ rằng mình có tình cảm thật sự với một người bạn tình online. Sau khi chiếm được lòng tin của nạn nhân, kẻ lừa đảo viện ra các lý do để nạn nhân gửi tiền cho họ.

Nạn nhân ban đầu tham gia vào các phòng chat (chat room) và nhận được liên hệ từ một người bạn khác giới nói rằng họ có ấn tượng mạnh mẽ với nạn nhân. Tình cảm giữa hai bên gia tăng theo thời gian thông qua các liên hệ facebook, các ứng dụng nhắn tin và cuộc gọi điện thoại… Lưu ý rằng, đối tượng mà nạn nhân nghĩ rằng mình đang hẹn hò hoàn toàn không tồn tại. Đó thậm chí có thể là một băng nhóm lừa đảo chuyên nghiệp và nhân vật là do chúng dựng lên để thực hiện việc lừa đảo. Kẻ lừa đảo sẽ chia sẻ những thông tin về cuộc sống, những khó khăn đang gặp phải như họ bị mất trộm, cha mẹ bệnh nặng hoặc họ muốn mua vé máy bay đến thăm nạn nhân nhưng không đủ tiền… thông qua những thông tin như vậy để gợi ý nạn nhân chuyển tiền giúp đỡ.

Đối với các nạn nhân là nữ, kẻ lừa đảo thậm chí dụ dỗ họ chụp ảnh khỏa thân, quay các clip khoe cơ thể để bạn tình chiêm ngưỡng rồi đăng tải lên các trang web khiêu dâm, trả phí để được xem hoặc tống tiền nạn nhân.

Các dấu hiệu nhận biết mình đã trở thành nạn nhân

Có cảm tình với một người bạn khác giới thông qua thư điện tử, mạng xã hội… Nhận được những bức ảnh đẹp về cá nhân, thuyết phục bạn về một cuộc sống thú vị. Có nhiều thông tin về các chuyến du lịch, công việc trong mơ, xe đắt tiền…, nhưng thiếu các thông tin cụ thể về cá nhân.

Bạn tình qua mạng có xu hướng sử dụng các dịch vụ nhắn tin trực tuyến thay vì gặp mặt trực tiếp; Có các gợi ý cần được giúp đỡ về mặt tài chính.

Cách phòng ngừa tội phạm lừa đảo hẹn hò

    -  Không mở rộng quan hệ với những người mà bản thân cảm thấy không đáng tin.

    -  Không gửi tiền, ảnh cá nhân hay thông tin thẻ tín dụng cho bất kì ai gặp trên mạng

    -  Hạn chế thiết lập quan hệ tình cảm đôi lứa với những người đến từ quốc gia khác.

     -  Không trả lời, giữ liên lạc với những người trên các trang mạng hẹn hò mà chỉ liên hệ bằng thư điện tử, tin nhắn trực tuyến.

Lừa đảo trúng thưởng

Phương thức, thủ đoạn thực hiện tội phạm

Dạng tội phạm này được thực hiện bằng cách tội phạm liên hệ với một cá nhân thông báo họ đã bất ngờ may mắn trúng thưởng một chương trình xổ số hay bốc thăm trúng thưởng ngẫu nhiên. Những kẻ lừa đảo yêu cầu nạn nhân nhanh chóng thực hiện các thủ tục theo hướng dẫn để nhận được giải thưởng. Các yêu cầu là: Cung cấp danh tính, thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng… những thông tin này có thể bị dùng để đánh cắp tài khoản ngân hàng. Ngay khi nạn nhân cung cấp các thông tin nêu trên, kẻ lừa đảo tiếp tục yêu cầu họ thanh toán: Phí tham gia chương trình, thuế, phí chuyển khoản… Những kẻ lừa đảo thông báo với nạn nhân rằng những khoản phí trên là bắt buộc để nhận thưởng. Sau mỗi lần thanh toán các loại phí, nạn nhân sẽ tiếp tục nhận được các thông báo vì sao mình chưa thể được nhận thưởng. Họ sẽ bị yêu cầu tiếp tục tạm ứng hoặc trả thêm vài ba khoản phí phát sinh. Một vài trường hợp, nạn nhân bị yêu cầu cung cấp cụ thể số tài khoản, thông tin tại ngân hàng và kẻ lừa đảo đã nhân cơ hội đánh cắp toàn bộ số tiền trong tài khoản của nạn nhân.

Ngày 14/11/2015, Công an phường Thạch Thang (quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) đã chuyển hồ sơ cùng các nghi phạm trong đường dây lừa đảo qua mạng Internet, tới Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, để điều tra theo thẩm quyền.

Một ngày trước, Công an phường Thạch Thang phát hiện, bắt giữ Nguyễn Văn Dũng, Hồ Tấn Linh, Huỳnh Văn Trung và Lê Thiện Thắng (cùng ngụ tại tỉnh Quảng Nam), khi đang thực hiện hành vi lừa đảo tại một tiệm Internet trên đường Đống Đa. Bước đầu, nhóm này khai đã mua một số trang web, lập tài khoản Facebook rồi kết bạn với hàng trăm người. Đối tượng Trung dùng Facebook nhắn cho các con mồi với nội dung: “Xin chúc mừng, tài khoản của bạn đã nhận được phần thưởng là một chiếc xe máy SH và 35 triệu đồng tiền mặt”. Để được nhận thưởng, nạn nhân được hướng dẫn liên hệ điện thoại và truy cập trang web do Trung soạn sẵn và Trung yêu cầu bị hại nộp một khoản phí dịch vụ (bằng thẻ cào điện thoại). Tin lời Trung, nhiều người đã mắc lừa. Bước đầu xác định, số tiền mà nhóm này chiếm đoạt có thể lên đến hơn 500 triệu đồng.

Dấu hiệu nhận biết khi bạn là nạn nhân của tội phạm

Nhận được các thư điện tử, tin nhắn… thông báo đã trúng thưởng một số tiền lớn; có yêu cầu cung cấp các thông tin cá nhân cũng như các khoản phí để nhận thưởng.

Các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn

– Ngay lập tức cắt liên lạc và dừng cung cấp thông tin cá nhân, thanh toán các loại phí.

– Nếu đã cung cấp thông tin cá nhân thì liên hệ ngay với ngân hàng để họ có các biện pháp cần thiết bảo vệ tài khoản và ngăn chặn việc đánh cắp tiền trong tài khoản.

– Không bao giờ hồi đáp các liên hệ thông báo trúng thưởng các chương trình mà mình chưa từng tham gia.

– Cần nắm được thông tin rằng các công ty sổ số không bao giờ yêu cầu người trúng thưởng tạm ứng để nhận giải thưởng.

– Các chương trình trúng thưởng thực sự đều công khai tên người thắng, nếu bạn thấy rằng chương trình yêu cầu giữ bí mật, chắc chắn đây là kế hoạch lừa đảo.

 (Trích bài viết Cảnh báo một số hành vi lừa đảo qua mạng máy tính, mạng internet và các phương tiện điện tử để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Thạc sĩ Nguyễn Đình Trung, Hiệu trưởng Trường đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại Tp. Hồ Chí Minh, TCKS số 10/2016).

Nguồn: kiemsat.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây