Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, sai sự thật trên mạng xã hội (Facebook, Zalo,...) sẽ bị phạt đến 20 triệu đồng

Thứ hai - 13/04/2020 10:54

Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, sai sự thật trên mạng xã hội (Facebook, Zalo,...) sẽ bị phạt đến 20 triệu đồng

Ngày 3-2-2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành Nghị định 15/2020/NĐ-CP (gọi tắt là Nghị định 15) về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử. Một nội dung đáng chú ý trong Nghị định 15 đó là quy định rõ hơn về hành vi vi phạm và trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội, kèm theo là mức xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi tung thông tin giả mạo, gây hoang mang dư luận trên mạng xã hội.
Cụ thể, tại Điều 101 quy định phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau:
+ Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân;
+ Cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc;
+ Cung cấp, chia sẻ thông tin miêu tả tỉ mỉ hành động chém, giết, tai nạn, kinh dị, rùng rợn;
+ Cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong Nhân dân, kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội, đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc;
+ Cung cấp, chia sẻ các tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản phẩm mà không được sự đồng ý của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ hoặc chưa được phép lưu hành hoặc đã có quyết định cấm lưu hành hoặc tịch thu;
+ Quảng cáo, tuyên truyền, chia sẻ thông tin về hành hóa, dịch vụ bị cấm;
+ Cung cấp, chia sẻ hình ảnh bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia;
+ Cung cấp, chia sẻ đường dẫn đến thông tin trên mạng có nội dung bị cấm.
Đặc biệt, mức phạt sẽ từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng nếu tiết lộ thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngoài ra, bên cạnh bị phạt tiền, người có hành vi vi phạm còn buộc phải gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn hoặc các thông tin vi phạm pháp luật do thực hiện các hành vi nêu trên.
Như vậy, theo quy định này, người nào có hành vi cung cấp hoặc chia sẻ các thông tin không chính xác, bịa đặt trên facebook, zalo, ... gây hoang mang cho mọi người sẽ bị phạt đến 20 triệu đồng và buộc phải gỡ bỏ các thông tin đó khỏi các trang mạng xã hội.
Việc quy định các mức phạt nêu trên là hết sức cần thiết, bởi hiện nay, tình trạng cung cấp, chia sẻ các thông tin bịa đặt, thông tin sai sự thật, giả mạo trên facebook, zalo,... gây hoang mang dư luận xảy ra rất nhiều, thậm chí gây nên tâm lý lo sợ cho người dân.

Nghị định này ban hành sẽ bãi bỏ Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 15/4/2020.

Tải về toàn bộ Nghị định 15/2020/NĐ-CP tại đây
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây