Viện KSND Thừa Thiên Huế tập huấn công tác Khiếu tố và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của BLTT dân sự

Thứ tư - 26/10/2011 05:59
Thực hiện Chỉ thị số 6/2011/CT-VKSTC ngày 20/5/2011 của Viện trưởng Viện KSND tối cao “về việc triển khai thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng dân sự trong ngành kiểm sát nhân dân”, ngày 25/10/2011, Viện KSND tỉnh Thừa thiên Huế đã tổ chức Hội nghị tập huấn công tác Khiếu tố và Luật sửa đổi một số điều của bộ luật tố tụng dân sự.
Đồng chí Trần Nhơn Vượng – Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Thừa Thiên Huế kết luận Hội nghị
Đồng chí Trần Nhơn Vượng – Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Thừa Thiên Huế kết luận Hội nghị

 Tham dự Hội nghị có các đồng chí Lãnh đạo Viện KSND tỉnh; các đồng chí Trưởng phòng nghiệp vụ Viện KSND tỉnh; Viện trưởng, Phó Viện trưởng Viện KSND cấp huyện và các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên làm công tác khiếu tố, kiểm sát việc giải quyết các vụ án dân sự của Viện KSND hai cấp tỉnh Thừa Thiên Huế.
Các đồng chí tham dự Hội nghị đã được nghe báo cáo về tình hình công tác kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự của đơn vị trong thời gian qua, những nội dung cơ bản của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng dân sự, trong đó nhấn mạnh đến những điểm mới về vai trò của Viện kiểm sát trong Tố tụng dân sự theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng dân sự. Với công tác khiếu tố, báo cáo đã nêu và giải quyết một số vấn đề vướng mắc về công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo về tư pháp tại đơn vị, trình bày những nội dung cơ bản về công tác khiếu tố để thực hiện trong thời gian tới, trọng tâm là việc tiếp nhận, phân loại, xử lý, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Báo cáo cũng phân tích rõ nhưng điểm mới về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo được qui định trong Luật tố tụng hành chính, Luật thi hành án hình sự, Luật thi hành án dân sự để các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên làm công công tác khiếu tố nghiên cứu thực hiện.
Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Trần Nhơn Vượng, Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu toàn thể cán bộ, Kiểm sát viên nhất là những cán bộ, Kiểm sát viên trực tiếp thực hiện nhiệm vụ kiểm sát này, nhận thức đúng đắn, đầy đủ, nắm vững những nội dung mới của Bộ luật Tố tụng dân sự, xác định đúng phạm vi, thẩm quyền và trách nhiệm của mình để thực hiện công tác kiểm sát dân sự có trọng tâm, trọng điểm. Tăng cường công tác kiểm sát việc giải quyết có khiếu nại, tố cáo về các hoạt động tư pháp của các cơ quan tư pháp cùng cấp và cấp dưới theo quy định của pháp luật Tố tụng hình sự, Tố tụng dân sự và Thi hành án, nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác tiếp dân, giải quyết Khiếu nại, Tố cáo và kiểm sát việc giải quyết Khiếu nại, Tố cáo thuộc thẩm quyền của Viện kiểm sát. Cụ thể là duy trì công tác tiếp dân ở Viện KSND hai cấp, tiếp nhận, phân loại và xử lý khiếu nại, tố cáo theo đúng quy định của pháp luật, lưu ý phân rõ loại đơn thuộc và không thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của Viện kiểm sát, đơn không đủ điều kiện để xử lý, giải quyết để xử lý đúng theo trình tự qui định.
Đ/c cũng yêu cầu Viện trưởng Viện KSND các huyện, thị xã Hương Thủy và thành phố Huế cần bố trí cán bộ, Kiểm sát viên có đủ năng lực để phù hợp với việc đổi mới chức năng,  nhiệm vụ; yêu cầu cán bộ, Kiểm sát viên luôn luôn trau dồi phẩm chất, đạo đức, phát huy trách nhiệm, nâng cao bản lĩnh nghề nghiệp, tinh thông về nghiệp vụ, để đảm đương nhiệm vụ được giao.
 

Nguyễn Văn Liêm

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây