VKSND Thừa thiên Huế: Phê chuẩn khởi tố, bắt tạm giam các bị can tiếp tay cho việc kê khống 353 ngôi mộ giả chiếm đoạt tiền bồi thường, hỗ trợ của Nhà nước

Thứ ba - 22/06/2021 11:32
Chiều 22/6/2021, Viện KSND tỉnh Thừa Thiên Huế đã phê chuẩn các Quyết định khởi tố, Lệnh bắt tạm giam, Lệnh khám xét đối với các bị can Nhiêu Phước Khánh Hưng, Đoàn Văn Hoài (chuyên viên Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Huế), Dương Nhật Phong (chuyên viên Ban Quản lý Dự án đầu tư và xây dựng khu vực thành phố Huế) về tội “Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất” được quy định tại khoản 2 Điều 230 Bộ luật Hình sự 2015.
Cơ quan điều tra đọc Quyết định khởi tố và Lệnh bắt tạm giam bị can
Cơ quan điều tra đọc Quyết định khởi tố và Lệnh bắt tạm giam bị can
Theo kết quả điều tra ban đầu đã xác định trong năm 2019, 2020, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng khu vực thành phố Huế - làm chủ đầu tư dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bắc Hương Sơ (gọi là dự án Bắc Hương Sơ), thuộc phường Hương Sơ, thành phố Huế đã ký kết Hợp đồng kinh tế với Trung tâm Phát triển Quỹ đất thành phố Huế về việc giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất tái định cư để bàn giao lại cho chủ đầu tư, trong đó có nhiều mồ mả của người dân thuộc diện phải di dời được Nhà nước bồi thường, hỗ trợ chi phí. 
Để thực hiện dự án, Trung tâm Phát triển Quỹ đất thành phố Huế hợp đồng với Doanh nghiệp Hiền Đức Ngọ, có địa chỉ số B4 Lương Nhữ Học, tổ 6, khu vực 3, phường An Tây, thành phố Huế do ông Nguyễn Quyền làm chủ doanh nghiệp (doanh nghiệp ông Quyền chuyên kinh doanh dịch vụ cải tang, di dời mộ) thực hiện phát quang, giăng dây khoanh vùng và cắm thẻ lên các ngôi mộ cần phải di dời ở khu vực phía Bắc phường Hương Sơ. Sau đó, Trung tâm phát triển quỹ đất chủ trì, gửi Giấy mời các đơn vị liên quan phối hợp tiến hành kiểm tra thực tế thông qua kiểm đếm, đo kích thước, phân loại lại số lăng mộ thuộc diện di dời đã được cắm thẻ và loại bỏ các mộ đất không có hài cốt (còn gọi là “mộ gió" do người dân tự đắp lên để giữ đất cho việc chôn cất sau này) khỏi danh sách nhận tiền bồi thường, hỗ trợ của Nhà nước. 
Trong quá trình thực hiện hợp đồng, Nguyễn Quyền (chủ doanh nghiệp Hiền Đức Ngọ) và 02 con trai là Nguyễn Quốc Hùng, Nguyễn Văn Hiền đã câu kết, thỏa thuận với người dân có mồ mả nằm trong dự án để làm hợp đồng cất bốc mồ mả. Quyền, Hùng, Hiền chịu trách nhiệm liên hệ với tổ công tác liên ngành xác nhận có mộ di dời, liên hệ với chính quyền địa phương xác nhận có mộ đưa đến chôn để người dân có đủ thủ tục quyết toán, nhận tiền bồi thường (bao gồm mộ có hài cốt và mộ gió). Theo thỏa thuận, Quyền, Hiền, Hùng được người dân chi trả 800.000đ- 900.000đ/mộ. Quá trình điều tra đã xác định có 19/236 cá nhân, hộ gia đình có hành vi kê khai khống 353 mộ giả trên tổng số 553 mộ được kê khai để chiếm đoạt tiền của nhà nước với tổng số tiền là 703.400.000 đồng (Bảy trăm lẻ ba triệu bốn trăm ngàn đồng).
Việc các bị can cấu kết với người dân chiếm đoạt tiền của Nhà nước trong đó có sự giúp sức và tiếp tay của Nhiêu Phước Khánh Hưng, Đoàn Văn Hoài và Dương Nhật Phong là các chuyên viên phụ trách Dự án giải phóng mặt bằng, kiểm kê và kiểm tra thực địa để xác nhận việc di dời mồ mả. Hành vi trên của Nhiêu Phước Khánh Hưng, Đoàn Văn Hoài và Dương Nhật Phong đã phạm vào tội: “Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất" quy định tại khoản 2 Điều 230 Bộ luật Hình sự năm 2015.
img 5729
Tiến hành khám xét nơi làm việc của các bị can
Đây là vụ án có nhiều đối tượng tham gia nên hiện tại Cơ quan điều tra đang tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ hành vi phạm tội của các bị can đã khởi tố, hành vi của các đối tượng khác liên quan để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Nguyễn Liêm

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây