Viện kiểm sát nhân dân huyện A Lưới

250823 img 1297
1. Giới thiệu chung
1.1. Huyện A Lưới:
A Lưới là huyện vùng cao phía Tây của tỉnh Thừa Thiên Huế có diện tích tự nhiên 1.224,64 km2. A Lưới có vị trí địa lý kinh tế, quốc phòng vô cùng quan trọng của tỉnh Thừa Thiên Huế và khu vực Bắc Trung Bộ. Nơi đây có dãy Trường Sơn hùng vĩ; là thượng nguồn của 5 con sông lớn; A Lưới nằm án ngữ tuyến biên giới phía Tây tỉnh Thừa Thiên Huế, giáp hai tỉnh Salavan và SêKông của nước bạn Lào. Toàn huyện có 21 đơn vị hành chính, bao gồm thị trấn A Lưới và 20 xã là: Hồng Thuỷ, Hồng Vân, Hồng Trung, Hồng Kim, Hồng Hạ, Bắc Sơn, Hồng Bắc, Hồng Quảng, A Ngo, Sơn Thủy, Nhâm, Phú Vinh, Hồng Thái, Hồng Thượng, Hương Phong, Hương Lâm, Hương Nguyên, Đông Sơn, A Đớt, A Roàng. Thị trấn A Lưới là trung tâm huyện lỵ, cách thành phố Huế khoảng 70 km về phía Tây. Dân số huyện A Lưới năm 2013 hơn 46.000 người, mật độ dân số bình quân 37 người/ km2 ; có 5 dân tộc: Pa Kô chiếm 37,5%; Tà Ôi 37,2%; Ka Tu 10,5%; Pa Hy 10,5% còn lại là dân tộc Kinh 9%.. Là vùng đất có nhiều dân tộc anh em cùng sinh sống đã tạo cho A Lưới những bản sắc văn hóa riêng có của từng tộc người từ tiếng nói đến ăn, ở, mặc, phong tụ...đồng hành bên cạnh những nét văn hóa chung của toàn tỉnh.

Địa giới huyện A Lưới được giới hạn trong tọa độ địa lý từ 160 00'57'' đến 16027’ 30'' vĩ độ Bắc và từ 1070 0' 3’ đến 1070 30' 30'' kinh độ Đông.

- Phía Bắc giáp huyện Phong Điền và huyện Đa Krông (tỉnh Quảng Trị);

- Phía Đông giáp huyện Hương Trà, Nam Đông và thị xã Hương Thủy; A Lưới có vị trí địa lý-kinh tế và an ninh quốc phòng quan trọng đối với tỉnh Thừa Thiên Huế, vùng Bắc Trung Bộ và cả nước:

- A Lưới nằm trên tuyến quốc lộ 49 nối đường Hồ Chí Minh với quốc lộ 1A. Đây là trục giao thông Đông-Tây quan trọng kết nối A Lưới với quốc lộ 1A, thành phố Huế và các huyện đồng bằng.

 A Lưới là huyện miền núi vùng cao, còn nhiều tiềm năng chưa được khai thác. Đất đai của huyện khá màu mỡ, diện tích đất trống đồi núi trọt lớn. Thời tiết, khí hậu thuận lợi cho phát triển nhiều loại cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế. Diện tích rừng lớn, tỷ lệ che phủ cao và thảm thực vật rừng phong phú. Có nhiều cảnh quan thiên nhiên làng bản, sông suối, núi rừng xanh tươi, các di tích lịch sử, và các giá trị văn hóa - nhân văn cũng như tính nhân ái hiếu khách của người dân A Lưới đã trở thành nguồn tài nguyên vô giá, hỗ trợ đắc lực cho sự phát triển kinh tế du lịch. Trên địa bàn huyện còn có một số khoáng sản có giá trị kinh tế như cao lanh, đá xây dựng, có trữ lượng đủ để khai thác với quy mô công nghiệp.

1.2. VKSND Huyện A Lưới:
Cùng với sự ra đời của hệ thống Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế, Viện kiểm sát nhân dân Huyện A Lưới được thành lập vào năm 1975, đến nay lực lượng đã lớn mạnh hơn rất nhiều cả về số lượng lẫn chất lượng đủ sức thực hiện tốt nhiệm vụ của ngành và đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của địa phương.
2. Chức năng, nhiệm vụ
Viện kiểm sát nhân dân Huyện A Lưới là đơn vị trực thuộc Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế, có chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp theo quy định của Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân trên địa bàn Huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế. Viện kiểm sát nhân dân Huyện A Lưới có nhiệm vụ góp phần bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa và quyền làm chủ của nhân dân, bảo vệ tài sản của Nhà nước, của tập thể, bảo vệ tính mạng, sức khoẻ, tài sản, tự do, danh dự và nhân phẩm của công dân, bảo đảm để mọi hành vi xâm phạm lợi ích của Nhà nước, của tập thể, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân đều phải được xử lý theo pháp luật.     
3. Cơ cấu tổ chức:
Đồng chí Nguyễn Văn Luận - Viện trưởng VKSND Huyện A Lưới
Phó Viện trưởng: Đồng chí Trần Tiến Dũng.
4. Thông tin liên hệ
Địa chỉ: Số     đường Hồ Chí Minh, Trị trấn A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Điện thoại liên hệ: 0234.3878277
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây