Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Vang

image001
Trụ sở Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Vang
1. Giới thiệu chung:
1.1 Huyện Phú Vang

Phú Vang là huyện đồng bằng ven biển và đầm phá của tỉnh Thừa Thiên Huế. Phía Bắc giáp biển Đông, phía Tây giáp huyện Hương Trà và thành phố Huế, phía Nam giáp thị xã Hương Thủy, phía Đông giáp huyện Phú Lộc.
Phú Vang có tiềm năng lớn về đánh bắt và nuôi trồng thủy sản. Có bờ biển dài trên 35km, có cửa biển Thuận An và nhiều đầm phá như đầm Sam, đầm Chuồng, đầm Thanh Lam, đầm Hà Trung, đầm Thủy Tú… nằm trong hệ thống đầm phá Tam Giang - Cầu Hai với diện tích trên 6.800 ha mặt nước, là tiềm năng lớn để phát triển đánh bắt và nuôi trồng thủy sản. Đây là ngành kinh tế mũi nhọn, là thế mạnh, lợi thế so sánh để phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.  Huyện có cảng biển Thuận An là vị trí chiến lược quan trọng của tỉnh Thừa Thiên Huế, có tiềm năng lớn về kinh tế đang được khai thác và sử dụng. Bãi tắm Thuận An, Phú Diên, Vinh Thanh, xinh đẹp nổi tiếng, là nơi nghỉ mát lý tưởng đối với khách du lịch trong nước và ngoài nước khi đến tham quan cố đô Huế..
Toàn huyện có 18 xã và 2 thị trấn gồm: xã Phú Thượng, xã Phú Dương, xã Phú Mậu, xã Phú Thanh,xã Phú An, xã Phú Thuận, xã Phú Hải, xã Phú Diên, xã Vinh Xuân, xã Vinh Thanh, xã Vinh An, xã Vinh Phú, xã Vinh Thái, xã Vinh Hà, xã Phú Lương, xã Phú Hồ, xã Phú Xuân, xã Phú Mỹ, thị trấn Thuận An, thị trấn Phú Đa. Năm 2013 dân số trung bình toàn huyện có 186.784 người với 43.157 hộ gia đình, trong đó dân số đô thị chiếm 17,7%, nam giới chiếm 49,8%, nữ giới chiếm 50,2%. Tỉ lệ tăng dân số tự nhiên là 1,1%. Mật độ dân số trung bình là 667 người/km2, là địa phương có mật độ dân số cao nhất trong số các huyện.  Trên địa bàn huyện có quốc lộ 49A, 49B, Tỉnh lộ 10A, 10B, 10C và các tuyến trục ngang nối các tỉnh lộ với quốc lộ tạo thành một hệ thống đường giao thông hợp lý, thuận lợi cho giao lưu trong nội bộ huyện với bên ngoài.
image003
Tập thể Lãnh đạo, cán bộ Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Vang (năm 2017)
2. Lịch sử hình thành Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Vang
Ngày 26-3-1975 tỉnh Thừa Thiên Huế hoàn toàn giải phóng. Tháng 6-1975 hệ thống quản lý nhà nước ở địa phương được thành lập từ tỉnh xuống 102 xã, 11 khu phố và 589 thôn của các huyện thành phố với tên gọi ủy ban nhân dân cách mạng, là mô hình quãn lý nhà nước chuyển tiếp theo thiết chế xã hội chủ nghĩa làm nhiệm vụ chuyên chính vô sản, trong đó lấy việc cải tạo, khôi phục xây dựng và phát triển kinh tế xã hội làm căn bản, cùng với việc hình thành bộ máy quãn lý nhà nước, ủy ban mặt trận dân tộc giải phóng và các tổ chức đoàn thể thanh niên, phụ nữ, nông dân, công nhân cũng nhanh chóng được tổ chức và cũng cố, đã phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân vào công cuộc xây dựng quê hương đất nước.
Cùng với sự hình thành hệ thống chính quyền và tổ chức đoàn thể, ngành kiểm sát nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế cũng nhanh chóng được hình thành với nhiệm vụ chính trị cơ bản là bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa, tài sản của nhà nước của tập thể, bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản, tự do, danh dự và nhân phẩm của công dân, để mọi hành vi xâm phạm lợi ích hợp pháp của công dân đều bị xử lý trước pháp luật. Tháng 9 -1975 lực lượng cán bộ kiểm sát đầu tiên ở Thừa Thiên Huế do Viện kiểm sát nhân dân tối cao cử vào để thành lập hệ thống công tố tỉnh, huyện, thành phố gồm 6 người do đồng chí Võ Văn An Kiểm sát viên Cao cấp (Làm trưởng đoàn), đồng chí Lê Thường Anh, Trần Viết Hường, Nguyễn Văn Tý, Lê Xuân Mãng và đồng chí Tạ Quang Tịnh là Viện trưởng VKS ND huyện Từ Liêm, Hà Nội, sau đó VKS Tối cao tăng cường thêm 3 đồng chí Lương Á Châu, Trần Ngọc Mậu và Đỗ Văn Lãm. Tuy được cử vào Thừa Thiên Huế để thành lập hệ thống công tố nhưng do nhạy bén trong việc nắm bắt chủ trương của Bộ chính trị là đưa cả nước tiến lên chủ nghĩa xã hội, nên đoàn cán bộ đã đề xuất với Ủy ban nhân dân cách mạng tỉnh Thừa Thiên Huế bỏ qua bước quá độ đó, để thành lập ngay hệ thống VKS các cấp tại địa phương.
Ngày 30-12-1975 Ủy ban nhân dân cách mạng Thừa Thiên Huế ra Quyết định số 3436/QĐ-UB đồng ý cho VKS nhân dân tỉnh tiếp nhận 30 cán bộ quân đội chuyển ngành và 20 học sinh để đào tạo và bố trí công tác, bước đầu VKS tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiếp nhận 18 cán bộ từ quân đội chuyển ngành trong đó có đồng chí Trần Hảo Cầu. Dựa vào lực lượng tăng cường tại chỗ, VKS nhân dân Thừa Thiên Huế đã xây dựng bộ khung các đơn vị cấp huyện và thành phố, mỗi đơn vị huyện bố trí 3 cán bộ gồm 1 Viện trưởng, 1 KSV, 1 Thư ký (Sỹ quan quân đội làm Viện Trưởng, hạ sĩ quan làm KSV, học sinh làm thư ký)
Tại VKS nhân dân huyện Phú Vang có 3 cán bộ do đồng chí Trần Hảo Cầu làm Viện trưởng, Với chức năng là một cơ quan Kiểm sát việc tuân theo pháp luật có vị trí độc lập, chịu sự giám sát của HĐND cùng cấp, ngay từ khi ra đời, mặc dù đội ngũ cán bộ, KSV còn thiếu, trình độ nghiệp vụ, cơ sở vật chất còn hạn chế, nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, trực tiếp là Huyện ủy và VKS ND tỉnh Thừa Thiên Huế, VKS ND huyện Phú Vang đã biết bám sát  vào nhiệm vụ chính trị, dựa vào tình hình thực tế của địa phương, với bản lĩnh cách mạng kiên cường vượt qua những khó khăn thách thức.  Qua 42 năm xây dựng và trưởng thành, đến nay lực lượng đã lớn mạnh hơn rất nhiều cả về số lượng lẫn chất lượng đủ sức thực hiện tốt nhiệm vụ của ngành và hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế xã hội, giữ vững ANCT và TTATXH của địa phương

3. Chức năng năng, nhiệm vụ                          
Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Vang là đơn vị trực thuộc Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế, có chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp theo quy định của Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân trên địa bàn huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Vang có nhiệm vụ góp phần bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa và quyền làm chủ của nhân dân, bảo vệ tài sản của Nhà nước, của tập thể, bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản, tự do, danh dự và nhân phẩm của công dân, bảo đảm mọi hành vi xâm phạm lợi ích của Nhà nước, của tập thể, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân đều phải được xử lý theo pháp luật.

3. Cơ cấu tổ chức
Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Vang có 15 đồng chí gồm:
- Lãnh đạo: 03 đồng chí
- Kiểm sát viên: 06 đồng chí
- Kiểm tra viên: 02 đồng chí
- Chuyên viên: 01 đồng chí
- Cán bộ nhân viên: 03 đồng chí
Viện trưởng: Đồng chí Hoàng Ngự Bình
Phó Viện trưởng: Đồng chí Trần Ánh
Phó Viện trưởng:  Đồng chí Hồ Ngọc Ẩn
 
4. Thông tin liên hệ:
Địa chỉ: Đường Võ Phi Trắng, thị trấn Phú Đa, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế
Điện thoại: 0543850179
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây