Cảnh giác với các phương thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thứ sáu - 14/07/2023 09:45
Vừa qua, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế xảy ra nhiều vụ án về chiếm đoạt tài sản với nhiều phương thức, thủ đoạn khác nhau, như lợi dụng lòng tin của bạn bè, người thân để chiếm đoạt tài sản và phục vụ vào mục đích cá nhân, đó cũng là nguyên nhân phát sinh ra các loại tội phạm khác, gây mất trật tự trị an ở địa phương. 
Bị can Trần Đức Biểu tại Cơ quan điều tra
Bị can Trần Đức Biểu tại Cơ quan điều tra
Nhận được tài sản của người khác theo hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản
Lê Văn Hiền là Giám đốc công ty TNHH HT ACTION có hành vi đặt tiền cọc để mua đất, nhận tiền đặt cọc bán đất và vay tiền mua đất. Sau đó, Hiền ra hợp đồng công chứng sang tên cho người khác và không thực hiện đúng cam kết trong hợp đồng. Cụ thể:
Ngày 25/3/2022, sau khi thỏa thuận với anh H. về việc nhận chuyển nhượng thửa đất số 114, tờ bản đồ số 35 tại địa chỉ thôn Nam Khe Dài, xã Lộc Hòa, huyện Phú Lộc với giá 1,1 tỷ đồng, Hiền đã thanh toán trước cho anh H. số tiền 500 triệu đồng, số tiền còn lại 600 triệu thỏa thuận thanh toán theo từng đợt. Sau khi anh H. thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Hiền có hành vi gian dối chuyển quyền sử dụng thửa đất trên cho anh N, sau đó nhờ anh N vay thế chấp tại ngân hàng VIB để lấy số tiền 1 tỷ đồng. Số tiền này, Hiền không thanh toán lại cho anh H số tiền thiếu 600 triệu đồng theo thỏa thuận, mà toàn bộ sử dụng vào mục đích cá nhân, số tiền nợ anh H đến nay vẫn chưa trả.  
Với thủ đoạn tương tự, Hiền nhận chuyển nhượng đất của anh K với số tiền 1,283 tỷ đồng, thỏa thuận trả sau. Sau đó, Hiền thực hiện chuyển nhượng lại quyền sử dụng đất cho anh S để lấy 1,4 tỷ đồng nhưng sau khi lấy tiền không thanh toán lại cho anh K số tiền nợ trên mà sử dụng vào mục đích cá nhân hết.
levanhien
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế tống đạt các Quyết định đối với bị can Lê Văn Hiền
Lợi dụng các mối quan hệ quen biết để vay tiền, sau đó lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Do có mối quan hệ thường xuyên giao dịch tại ngân hàng HDBank chi nhánh Huế, chị H quen Trần Đức Biểu (nguyên là nhân viên phòng giao dịch ngân hàng HD Bank chi nhánh Huế). Lợi dụng mối quan hệ này, Biểu đã nhiều lần vay tiền chị H nhằm mục đích đáo hạn ngân hàng và trả lãi cho chị H đúng thời hạn nên chị H tin tưởng Biểu. Lợi dụng sự tin tưởng này, từ 11/3/2021 đến 22/11/2022, Biểu đã vay của chị H 04 lần với tổng số tiền là 5,4 tỷ đồng. Lần này, Biểu không đáo hạn ngân hàng mà chiếm đoạt số tiền này để trả nợ và sử dụng vào mục đích cá nhân. 
Một trường hợp khác, do có mối quan hệ quen biết với anh L và chị M từ trước, Nguyễn Hữu Bảo Cương nói dối với anh L và chị M là mình đang cần tiền mua đất, đầu tư trang trại, buôn bán trái cây để vay tiền của anh L và chị M, với lãi suất 8% một tháng. Tin là thật, từ 07/4/2022 đến 18/01/2023, anh L và chị M cho Cương vay với tổng số tiền là 1,406 tỷ đồng. Số tiền này, Cương chuyển cho chị T để trả nợ Ngân hàng, chuyển cho nhiều người và tiêu xài cá nhân.
baocuong
Thi hành các Quyết định đối với Nguyễn Hữu Bảo Cương về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”
Lê Văn Hiền đã bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế khởi tố bị can và bắt tạm giam về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” quy định tại khoản 4 Điều 175 BLHS; Trần Đức Biểu và  Nguyễn Hữu Bảo Cương đều bị khởi tố bị can và bắt tạm giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại khoản 4, Điều 174 BLHS. Các bị can sau khi bị bắt tạm giam đều hối hận vì hành vi phạm tội của mình.
Đây không chỉ là bài học cho các đối tượng phạm tội, mà còn là bài học cho mọi người cần đề cao tinh thần cảnh giác, nêu cao ý thức tự bảo vệ tài sản của mình để đối tượng xấu không có cơ hội chiếm đoạt, góp phần đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương. 

Tin, ảnh: Cái Vĩnh Tuấn Anh

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây