Vướng vòng lao lý vì “Giữ người trái pháp luật” và “Cưỡng đoạt tài sản”

Thứ sáu - 14/07/2023 14:21
Ngày 19/6/2023, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã ra phê chuẩn các Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên đối với Nguyễn Văn Sơn, Lê Cao Minh, Nguyễn Huấn, Nguyễn Đình Phước Đạt về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và “Giữ người trái pháp luật” được quy định tại khoản 1 Điều 170 và khoản 1 Điều 157 BLHS. 
Các đối tượng tại Cơ quan điều tra 
Các đối tượng tại Cơ quan điều tra 
Hồ Văn Vũ (trú tại phường Hương Vân, Thị xã Hương Trà) nợ Nguyễn Văn Phong (trú tại phường Tứ Hạ, Thị xã Hương Trà) số tiền 83 triệu đồng, Phong nhiều lần đòi nợ nhưng Vũ không trả, còn thách thức, đe dọa. Do vậy, ngày 10/02/2023, Phong đã gửi hình ảnh của Vũ qua điện thoại di động của Nguyễn Văn Sơn (trú tại phường Xuân Phú, TP. Huế) để nhờ Sơn đòi nợ.
Chiều 12/02/2023, Sơn cùng Lê Cao Minh (trú tại phường Thủy Vân, TP. Huế) và Nguyễn Huấn (trú tại phường Đông Ba, TP. Huế) cùng nhau tìm thông tin của Vũ để thực hiện việc đòi nợ. Khoảng 19 giờ cùng ngày, Minh tìm được Facebook, số điện thoại di động của Vũ, gọi điện cho Vũ giả vờ đặt xe ngày 13/02/2023 đến đón tại kiệt 15 Công Lương, phường Thủy Vân, TP. Huế để đi Đà Nẵng, sau đó Minh gọi điện thoại thông báo cho Sơn và Huấn biết. 
Khoảng 09 giờ ngày 13/02/2023, Sơn, Minh và Huấn đến địa điểm hẹn. Thấy Vũ đang ngồi trong xe ôtô đợi, cả ba đối tượng tiến đến đe dọa và dùng tay tát vào mặt Vũ, yêu cầu Vũ trả lại số tiền đã vay của Phong. Vũ gọi điện thoại để nhờ người khác gửi trả trước số tiền 5 triệu đồng. Lúc này, Sơn phát hiện Vũ đang sử dụng điện thoại di động gửi vị trí đang đứng cho người khác nên cùng với Huấn chửi và dùng tay tát 01 cái vào mặt Vũ, yêu cầu anh Vũ đi chỗ khác để nói chuyện. Vũ đi cùng nhóm của Sơn bằng xe môtô khoảng 2 km, đến nhà kho thuộc địa bàn xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Đến đây nhóm của Sơn tiếp tục đe dọa  đòi nợ nên Vũ đưa cho Minh số tiền 3,5 triệu đồng, sau đó Huấn đi mua giấy viết về yêu cầu Vũ viết giấy nhận nợ số tiền 80 triệu đồng và lấy thêm căn cước công dân của Vũ. Lúc sau, anh Phan Văn Lợi (là em rể của Vũ) chuyển vào tài khoản của Minh thêm số tiền 5 triệu đồng. Nhận tiền xong, cả nhóm chở Vũ về lại khu vực Vũ đỗ xe ôtô. Tổng số tiền 8,5 triệu đồng, Minh đưa lại cho Sơn cất giữ toàn bộ.
Hiện vụ án đang được Cơ quan điều tra tiếp tục điều tra làm rõ.

Tin, ảnh: Cái Vĩnh Tuấn Anh

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây