Hoạt động tuyên truyền pháp luật hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam (09/11)

Thứ hai - 06/11/2023 09:38
Vừa qua, Chi đoàn Viện kiểm sát nhân dân tỉnh và Chi hội Luật gia cơ quan phối hợp với một số đơn vị đoàn thanh niên trong Cụm Nội chính – Đảng – Đoàn thể thuộc Đoàn Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh; Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh và Đoàn trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Huế tổ chức hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật dành cho 300 đoàn viên thanh niên tại Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Huế.
Quang cảnh Phiên toà giả định
Quang cảnh Phiên toà giả định
Trong thời gian gần đây, tình hình tội phạm trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế có chiều hướng gia tăng về số lượng, với tính chất hành vi ngày càng phức tạp. Đặc biệt xảy ra nhiều vụ án liên quan đến ma túy có đối tượng là học sinh, sinh viên trực tiếp tham gia, sử dụng, gây hậu quả khôn lường đến sức khỏe của các em và hệ lụy lớn cho gia đình, nhà trường và toàn xã hội. Dựa trên vụ án có thật, các đơn vị phối hợp đã chắt lọc các tình tiết, thông tin, nội dung trọng tâm, sát với tình hình vi phạm tội phạm tại địa bàn, đặc biệt phải dễ hiểu và mang tính giáo dục cao, hướng tới đối tượng tuyên truyền là đoàn viên thanh niên. Qua đó giúp các bạn sinh viên hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của hệ thống tư pháp, quy trình tố tụng pháp lý, quyền và nghĩa vụ của các nhân vật (hội đồng xét xử, kiểm sát viên, bị cáo, nhân chứng,…) trong phiên tòa; nhận diện được hành vi phạm tội, các yếu tố cấu thành tội phạm, mức hình phạt, tính nghiêm minh của pháp luật cũng như chính sách của Đảng và Nhà nước ta liên quan đến các tội phạm về ma túy. Ngoài ra, đây cũng là dịp để các bạn sinh viên đặt những câu hỏi liên quan đến tội phạm ma túy để các chuyên gia giải đáp tại chương trình. 
img 2022
Các đồng chí đoàn viên thanh niên đến từ Chi đoàn VKSND tỉnh và đoàn thanh niên các đơn vị bạn đang thể hiện lại các vai diễn tại phiên tòa
Cũng tại chương trình, Báo cáo viên đến từ Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Thừa Thiên Huế trao đổi về chuyên đề “Phòng cháy chữa cháy và kỹ năng thoát nạn khi có sự cố cháy nổ dành cho đoàn viên thanh niên”. Đây là một trong những nội dung “nóng” trong giai đoạn hiện nay, khi có rất nhiều các vụ cháy, nổ thương tâm xảy ra trên cả nước nói chung và tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng. Qua nội dung trao đổi, các bạn sinh viên có thể chủ động nắm bắt tình hình, cách phòng chống cháy nổ và cách xử lý đám cháy để trong tình huống hỏa hoạn, các bạn có thể bình tĩnh xử lý, đảm bảo an toàn cho chính bản thân cũng như những người xung quanh.
img 4239
Báo cáo viên của Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Thừa Thiên Huế trao đổi chuyên đề 
Dịp này, Ban tổ chức chương trình đã trao tặng 08 suất học bổng (mỗi suất 500 nghìn đồng) dành cho các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và đạt thành tích cao trong học tập tại Trường.
img 4320
Ban tổ chức trao tặng các suất học bổng dành cho sinh viên vượt khó học giỏi tại Trường
Hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật lần này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc phòng, ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật và đặc biệt là nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của các bạn đoàn viên sinh viên. 

Tác giả: Cái Vĩnh Tuấn Anh

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây