29 năm tù cho những kẻ gieo rắc cái chết trắng

Thứ năm - 26/12/2013 20:38
Ngày 26 tháng 12 năm 2013, tại Ủy ban nhân dân phường Thuận Lộc, thành phố Huế, Tòa án nhân dân thành phố Huế đã mở phiên tòa lưu động xét xử sơ thẩm vụ án Nguyễn Đức Trọng và đồng bọn phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.
Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa lưu động
Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa lưu động
Nguyễn Đức Trọng là con nghiện ma túy nặng và để có tiền thỏa mãn cơn nghiện Trọng đã chọn con đường buôn bán ma túy. Ngày 28/6/2013, khi Trọng đang bán cho Nguyễn Hữu Trung 02 gói ma túy tổng hợp dạng đá 0,146 gam tại số 10/26 Tịnh Tâm, phường Thuận Lộc, thành phố Huế thì bị cơ quan công an Thành phố Huế phát hiện bắt quả tang. Qua khai thác, chỉ tính trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12/2012, Trọng đã có đến hơn 20 lần mua ma túy của Nguyễn Khánh Tùng và một số nguồn khác không rõ địa chỉ, vừa bán lại cho một số đối tượng nghiện vừa sử dụng cho bản thân mình.

Mở rộng điều tra vụ án, cơ quan điều tra xác định được Nguyễn Khánh Tùng đã 05 lần mua của Nguyễn Nhật Quang 05 gói ma túy tổng hợp dạng đá và 27 viên ma túy tổng hợp. Số ma túy trên được chia thành nhiều gói nhỏ, Tùng và Nguyễn Đình Trung Dũng trực tiếp đi bán cho các đối tượng nghiện ma túy. Số còn lại, Tùng và Dũng đã sử dụng chung một ít, còn lại Tùng đang cất giấu tại nhà riêng thì bị cơ quan công an thu giữ gồm 18 gói ma túy trọng lượng là 2,685 gam, 27 viên ma túy tổng hợp trọng lượng là 6,489 gam.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố đã phân tích, đánh giá mức độ phạm tội của các bị cáo là rất nghiêm trọng. Việc mua bán ma túy nhiều lần của các bị cáo gây hậu quả ảnh hưởng lớn đến trật tự, an toàn xã hội; gây ra những hệ lụy xấu cho xã hội, làm băng hoại đạo đức, lối sống, thuần phong, mỹ tục. Theo đó, Viện kiểm sát truy tố các bị cáo tội “Mua bán trái phép chất ma túy” quy định tại điểm b, Khoản 2 Điều 194 Bộ luật Hình sự.
 


Đồng đảo nhân dân đã tham dự phiên tòa lưu động

Hội đồng xét xử đã đánh giá lại các chứng cứ phạm tội cũng như cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của các bị cáo, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Trọng mức án 08 năm 06 tháng tù, bị cáo Nguyễn Nhật Quang 08 năm tù, bị cáo Nguyễn Khánh Tùng 07 năm 06 tháng tù, bị cáo Nguyễn Đình Trung Dũng 05 năm tù. Tịch thu tiêu hủy toàn bộ số ma túy đã thu giữ được trong vụ án; tịch thu sung công quỹ 05 điện thoại di động và số tiền do mua bán ma túy mà các bị cáo có được.

Đây là bài học cảnh tỉnh cho những ai đã và đang có ý định gieo rắc “cái chết trắng” sẽ phải chịu sự trừng trị nghiêm minh của pháp luật.

 

Nguyễn Nguyên Thông - VKSND Thành phố Huế

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây