Chuyển đổi bộ mã ký tự dễ dàng bằng Unikey

Thứ ba - 01/03/2011 21:32
Hiện nay đa số mọi người đều dùng mã Unicode để đánh văn bản, nếu đánh trong Word thì thường dùng Font Time New Roman, tuy nhiên vẫn có một số tài liệu được viết bằng những bảng mã khác như TCVN3, Vietware X hay VNI Windows… Vì thế đôi lúc bạn muốn copy một đoạn văn bản của một tài liệu khác hoặc nhận được một tài liệu từ nơi khác gửi đến nhưng nó lại được viết bằng bảng mã khác, vì thế làm cho file văn bản bạn đang viết không được đồng bộ về Font. Cách giải quyết là chuyển đoạn văn bản cần copy sang bảng mã mà bạn muốn. Với sự trợ giúp của Unikey thì việc này hoàn toàn dễ dàng.
Chuyển đổi bộ mã ký tự dễ dàng bằng Unikey

Unikey là chương trình gõ tiếng Việt Unicode phổ biến tại Việt Nam đối với người dùng tiếng Việt Unicode. Unikey cho phép gõ tiếng Việt Unicode trong các tài liệu Word, Excel và nhiều chương trình khác trên các hệ điều hành Windows khác nhau, từ Windows 95 tới Windows 2000 và Windows XP. Unikey đã được Ủy ban Quốc gia về chuẩn tiếng Việt Unicode của Bộ Khoa học và Công nghệ khuyến cáo sử dụng trong các cơ quan nhà nước Việt Nam. Đặc điểm nổi bật của chương trình là chạy nhanh và có tính ổn định cao. Unikey tương thích với rất nhiều phần mềm hỗ trợ Unicode...

Có thể tải Unikey 4.0 tại đây.

Việc cài đặt Unikey hoàn toàn đơn giản. Sau khi cài đặt, biểu tượng của chương trình sẽ xuất hiện trên khay hệ thống. Cách chuyển đổi như sau :

 •  Copy đoạn văn bản cần chuyển đổi. Mở Microsoft Office Word, bôi đen phần nội dung cần chuyển, copy (bấm Ctrl+C).
 • Click phải chuột vào biểu tượng của Unikey ở khay hệ thống dưới gốc màn hình phải, chọn "Công cụ".
 • Trong ví dụ này ta chuyển từ Vietware X (VNtimes New Roman)  sang Unicode ( Times New Roman) nên chọn Bảng mã nguồn và đích như hình dưới, nhớ phải đánh dấu chọn vào mục Chuyển mã clipboard. Sau đó bấm chọn mục "chuyển mã" ở bên dưới để tiến hành chuyển mã. Chuyển mã xong thì bấm OK hoàn tất.
 • Quay lại Microsoft Office Word với file lúc này đang còn mở.  Dán (paste, hoặc Ctrl+V) là xong.
  Nếu thấy lỗi font, bạn có thể bấm Ctrl + A để bôi đen toàn bộ, rồi chọn font Times New Roman.

Nếu trong cấu hình các bạn đã chọn sẵn bảng mã nguồn và bảng mã đích như trên rồi thì việc chuyển mã chỉ cần dùng các phím tắt rất đơn giản, với các bước như sau :

 • Mở file word cần chuyển mã.
 • Dùng chuột bôi đen đoạn văn bản cần chuyển mã hoặc nhấn chọn Ctrl + A nếu muốn chuyển mã toàn bộ văn bản.
 • Nhấn Ctrl + C (để copy đoạnđã chọn hoặc toàn bộ văn bản đã chọn vào clipboard)
 • Bấm chọn Ctrl + Shift + F9 (tổ hợp phím tắt để chuyển mã trong clipboard)
 • Bấm Ctrl + V ( Để dán đoạn văn bản đã chuyển mã vào đúng đoạn văn bản đang được bôi đen để chuyển mã)

Quá trình chuyển mã hoàn tất. Nếu thấy vẫn còn bị lỗi font thì hãy bấm chọn Crtl + A để chọn toàn bộ văn bản, sau đó vào hộp thoại font trên menu chọn lại font Times New Roman là xong.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây