Từ lêu lổng đến phạm tội

Thứ sáu - 15/05/2015 00:09
Ngày 14/5/2015, tại Uỷ ban nhân dân phường An Cựu, thành phố Huế, Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân thành phố Huế phối hợp tổ chức phiên toà hình sự sơ thẩm rút kinh nghiệm đối với vụ án Lê Thị Trâm Anh cùng đồng bọn phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại khoản 1 Điều 139 Bộ luật Hình sự.
Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa
Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa
Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Huế, Lê Thị Trâm Anh là người chưa thành niên nhưng thường hay bỏ nhà đi lang thang, tụ tập với bạn bè ăn chơi lêu lỏng. Do thiếu tiền tiêu xài nên ngày 17/12/2014, Lê Thị Trâm Anh đã chủ động khởi xướng, bàn bạc cùng Nguyễn Văn Vũ, Phan Thanh Tú, Đỗ Văn Bình dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt xe mô tô của anh Trần Ngọc Nhật đem cầm lấy tiền tiêu xài. Thực hiện ý định trên, ngày 18/12/2014, trong khi được Trần Ngọc Nhật chở đi chơi đến ngang đoạn Trường Trung cấp Âu Lạc, phường An Cựu, thành phố Huế, Lê Thị Trâm Anh nói dối để mượn xe mô tô 75G1-147.04 có giá trị 35.000.000 đồng sau đó cùng đồng bọn đem cầm cố hai lần được 16.000.000 đồng để tiêu xài.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã thực hiện tốt vai trò công tố của Viện kiểm sát, làm rõ hành vi phạm tội, phân tích đánh giá đúng tính chất của hành vi của các bị cáo. Tuy Lê Thị Trâm Anh là bị cáo nữ và là người chưa thành niên duy nhất trong vụ án nhưng vai trò trong vụ án là người chủ mưu, cầm đầu, tích cực thực hiện hành vi phạm tội không những đối với vụ án này mà Lê Thị Trâm Anh còn thực hiện hai lần lừa đảo chiếm đoạt tài sản khác trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế hiện các Cơ quan tiến hành tố tụng đang điều tra xử lý. Xét bị cáo phạm tội trong khi mang thai, thành khẩn khai báo nên căn cứ vào các quy định của pháp luật đề nghị Hội đồng xét xử xử phạt mức án nghiêm minh đối với các bị cáo.


Trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Lê Thị Trâm Anh 10 tháng tù, Nguyễn Văn Vũ 12 tháng tù, Phan Thanh Tú 07 tháng tù, Đỗ Văn Bình 06 tháng tù.

Hiện tượng người chưa thành niên ăn chơi lêu lổng trở thành người phạm tội tại thành phố Huế ngày một phức tạp. Hình phạt đối với Lê Thị Trâm Anh và các bị cáo đã thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật qua đó răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung. Đây cũng là sự cảnh báo đối với một bộ phận giới trẻ không chịu học tập, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, kiếm tiền từ những hành vi vi phạm pháp luật để ăn chơi đua đòi.

Tin: VKSND Thành phố Huế

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây