Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Huế

tru so
Trụ sở Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Huế
I. Giới thiệu chung:
1. Thành phố Huế

Thành phố Huế  là trung tâm của tỉnh Thừa Thiên Huế. Hiện nay, thành phố là một trong những trung tâm về văn hóa – du lịch, y tế chuyên sâu, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ của Miền Trung - Tây Nguyên và cả nước.
Là nơi bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế; với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường và đô thị thông minh....Cùng với đó là kho tàng văn hóa vật thể và phi vật thể trong đó, tiêu biểu và nổi bật nhất là Quần thể di tích cố đô Huế là di sản thế giới được UNESCO công nhận đầu tiên của Việt Nam, Nhã nhạc Cung đình Huế đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Các giá trị văn hóa phi vật thể phong phú, đa dạng với các loại hình nghệ thuật diễn xướng cung đình bác học, nghệ thuật trang trí, mỹ thuật, ẩm thực, phong tục tập quán.
Đây còn là vùng đất của lễ hội đa sắc màu văn hóa là thành phố Festival của cả nước. Festival Huế là sự kiện văn hóa lớn nhất của Huế nhưng lại mang tầm vóc quốc gia và thế giới thành phố Festival.
Thành phố Huế nằm ở vị trí trung tâm của đất nước, trên trục Bắc - Nam của các tuyến đường bộ, đường sắt, đường hàng không và đường biển, gần tuyến hành lang Đông - Tây của tuyến đường Xuyên Á, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Trung bộ với các trung tâm kinh tế đang phát triển..., có hệ thống giao thông thuận lợi kết nối dễ dàng với Thủ đô Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh, thành khác trong cả nước.      
Điều kiện thiên nhiên, hệ sinh thái đa dạng, phong phú hội đủ các dạng địa hình: đồi núi, đồng bằng, sông hồ, tạo thành một không gian cảnh quan thiên nhiên-đô thị-văn hoá. 
Nằm trải dài theo dòng sông Hương và có vị trí địa lý: Phía đông giáp thị xã Hương Thủy và huyện Phú Vang; Phía tây giáp thị xã Hương Trà; Phía nam giáp thị xã Hương Thủy; Phía bắc giáp huyện Quảng Điền và biển Đông. Thành phố có diện tích 265,99 km², dân số năm 2020 là 652.572 người, mật độ dân số đạt 2.453 người/km². Nằm gần dãy núi Trường Sơn, khu vực thành phố Huế là đồng bằng thuộc vùng hạ lưu sông Hương, có độ cao trung bình khoảng 3 – 4 m so với mực nước biển. 
Những năm tới mục tiêu của Huế trong những năm tới là trung tâm cho sự phát triển kinh tế, cung cấp nguồn nhân lực cho toàn tỉnh, trung tâm giao thương, đầu tư mạnh của các nhà đầu tư, doanh nghiệp. Xây dựng đô thị thân thiện môi trường. Định hướng phát triển thành phố Huế là một trong 6 đô thị cấp quốc gia nằm trong hệ thống đô thị Việt Nam, là một trong 3 thành phố di sản của Đông Dương. Phát triển mạnh mẽ trong các lĩnh vực và đủ các điều kiện để đưa Thừa Thiên Huế sớm trở thành Thành phố trực thuộc Trung ương theo như mục tiêu của Nghị quyết  54/2019 của Bộ Chính trị giai đoạn 2021 - 2025 Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo các tiêu chí đặc thù, trong đó trọng tâm là các tiêu chí về văn hóa đặc sắc và đô thị di sản.
2. Viện kiểm sát nhân dân thành phố Huế:
Viện kiểm sát nhân dân thành phố Huế được thành lập vào năm 1975, qua 48 năm thành lập, phát triển và trưởng thành. Kế thừa, phát huy những thành quả và kinh nghiệm hoạt động, được sự giúp đỡ của các cấp uỷ Đảng, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế, các sở, ban, ngành thành phố, đặc biệt là sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan nội chính và sự đồng tình ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Huế đã không ngừng được củng cố, phát triển và đã đạt được những thành tích quan trọng. Qua mỗi giai đoạn cách mạng của đất nước, chức năng, nhiệm vụ của ngành Kiểm sát có thay đổi, nhưng các thế hệ cán bộ, Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân thành phố Huế đã không ngừng phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, góp phần tích cực vào sự nghiệp bảo vệ và xây dựng chủ nghĩa xã hội, đồng thời góp phần đắc lực vào công tác đấu tranh phòng, chống vi phạm, tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.
z4218153316171 e98c1e7c045ed709fb36321e92b7a70a
Tập thể công chức Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Huế
II. Chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức
1. Chức năng, nhiệm vụ:

Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Huế là đơn vị trực thuộc Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế, có chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp theo quy định của Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân trên địa bàn Thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế. 
Nhiệm vụ của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Huế góp phần bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, góp phần bảo đảm pháp luật được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất. 
2. Cơ cấu tổ chức:
Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Huế có 34 đồng chí gồm:
Kiểm sát viên: 22 đồng chí;
Kiểm tra viên: 04 đồng chí;
Chuyên viên: 02 đồng chí;
Cán bộ, nhân viên: 06 đồng chí.
Lãnh đạo Viện:
Viện trưởng: Đồng chí Nguyễn Trung Kiên.
Phó Viện trưởng: Đồng chí Tạ Đình Thành.
Phó Viện trưởng: Đồng chí Bùi Thị Thu Thanh.
Phó Viện trưởng: Đồng chí Trần Bá Sơn. 
---------------------------------------------
Thông tin liên hệ:
Địa chỉ: Số 111 đường Nguyễn Huệ, Phường Phú Nhuận, Thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Điện thoại liên hệ: 0234.3823207
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây