Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Huế
Trụ sở VKSND Thành phố Huế
 
        1. Giới thiệu chung
        1.1. Thành phố Huế:

        Thành phố Huế nằm ở dải đất hẹp của miền Trung Việt Nam và là thành phố tỉnh lỵ của Thừa Thiên - Huế. Thành phố là trung tâm quan trọng về nhiều mặt của miền Trung và cả nước như văn hoá, chính trị, kinh tế, giáo dục, y tế, du lịch, khoa học kỹ thuật, đào tạo... Với dòng sông Hương nên thơ và những di sản để lại của triều đại phong kiến, Huế, còn gọi là đất Thần Kinh hay xứ thơ, là một trong những thành phố được nhắc tới nhiều nhất trong thơ văn và âm nhạc Việt Nam. Thành phố có hai di sản văn hoá thế giới.Quần thể di tích Cố đô Huế, năm 1993, là di sản văn hóa thế giới theo tiêu chuẩn CNhã nhạc cung đình Huế, Năm 2003, nhã nhạc cung đình Huế đã được UNESCO công nhận là Kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại.Mộc bản triều Nguyễn, năm 2009 được công nhận là Di sản tư liệu thế giới.
         Thành phố Huế nằm ở toạ độ địa lý 16-16,80 vĩ Bắc và 107,8-108,20 kinh Đông. phía Bắc và phía Tây giáp thị xã Hương Trà, phía Nam giáp thị xã Hương Thuỷ, phía Đông giáp thị xã Hương Thuỷ và huyện Phú Vang. Tọa lạc hai bên bờ dòng sông Hương, về phía Bắc đèo Hải Vân, cách Đà Nẵng 112 km, cách biển Thuận An 14 km, cách sân bay quốc tế Phú Bài 14 km và cách Cảng nước sâu Chân Mây 50 km. Nằm tựa lưng vào dãy núi Trường Sơn, khu vực thành phố Huế là đồng bằng thuộc vùng hạ lưu sông Hương và sông Bồ, có độ cao trung bình khoảng 3 – 4 m so với mực nước biển. Khu vực đồng bằng này tương đối bằng phẳng, tuy trong đó có xen kẽ một số đồi, núi thấp như núi Ngự Bình, Vọng Cảnh...Diện tích tự nhiên 83,3 km2, dân số trung bình năm 2003 ước là 350.400 người, chiếm 1,5% về diện tích và 1,5% về dân số so với cả nước. Mật độ dân số gần 4200 người/km2. Hiện nay có 27 phường gồm: Phường An Cựu, Phường An Đông, Phường An Hòa, Phường An Tây, Phường Hương Sơ, Phường Kim Long, Phường Phú Bình, Phường Phú Cát, Phường Phú Hậu, Phường Phú Hiệp, Phường Phú Hòa, Phường Phú Hội, Phường Phú Nhuận, Phường Phú Thuận, Phường Phước Vĩnh, Phường Phường Đúc, Phường Tây Lộc, Phường Thuận Hòa, Phường Thuận Lộc, Phường Thuận Thành, Phường Trường An, Phường Vĩnh Ninh, Phường Vỹ Dạ, Phường Xuân Phú, Phường Hương Long, Phường Thủy Biều, Phường Thủy XuânCán bộ công chức Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Huế

         Ngày 24 tháng 8 năm 2005, Chính phủ ban hành quyết định số 209/2005/QĐ-TTg, theo đó, thành phố Huế được nâng từ đô thị loại 2 lên đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế. Sau khi Huế được công nhận là đô thị loại 1, Bộ Chính Trị Khoá X ngày 25/5/2009 đã ra Kết luận số 48-KL/TW về "Xây dựng, phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế và đô thị Huế đến năm 2020", trong đó nêu rõ phương hướng: "Xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trong vài năm tới, là trung tâm của khu vực miền Trung và một trong những trung tâm lớn, đặc sắc của cả nước về văn hóa, du lịch; khoa học-công nghệ, y tế chuyên sâu và giáo dục – đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao. Phấn đấu năm 2020, Thừa Thiên Huế xứng tầm là trung tâm đô thị cấp quốc gia, khu vực và quốc tế, một trong những trung tâm kinh tế, văn hóa, khoa học - công nghệ, y tế, đào tạo lớn của cả nước và khu vực các nước Đông Nam Châu Á. 
Ngày 30/8/2007, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 143/2007/QĐ-TTg phê duyệt đề án xây dựng thành phố Huế thành thành phố Festival. Theo đó, đề án có mục tiêu chung là xây dựng thành phố Festival mang tầm cỡ quốc gia và quốc tế với đặc trưng của Việt Nam; đưa Huế trở thành thành phố du lịch trong mối gắn kết hài hòa với thành phố Festival, làm động lực phát triển kinh tế, góp phần đắc lực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thừa Thiên - Huế và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.
         
         1.2. VKSND Thành phố Huế:


         Cùng với sự ra đời của hệ thống Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế, Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Huế được thành lập vào năm 1975. Qua 37 năm xây dựng và trưởng thành, đến nay lực lượng đã lớn mạnh hơn rất nhiều cả về số lượng lẫn chất lượng đủ sức thực hiện tốt nhiệm vụ của ngành và đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của địa phương, nhiều năm liền được công nhận là đơn vị xuất sắc.

         2. Chức năng, nhiệm vụ

         Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Huế là đơn vị trực thuộc Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế, có chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp theo quy định của Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân trên địa bàn Thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế. Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Huế có nhiệm vụ góp phần bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa và quyền làm chủ của nhân dân, bảo vệ tài sản của Nhà nước, của tập thể, bảo vệ tính mạng, sức khoẻ, tài sản, tự do, danh dự và nhân phẩm của công dân, bảo đảm để mọi hành vi xâm phạm lợi ích của Nhà nước, của tập thể, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân đều phải được xử lý theo pháp luật.
        
         3. Cơ cấu tổ chức

 
 

Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Huế có 23 đồng chí gồm:
- Kiểm sát viên: 15 đồng chí;
- Kiểm tra viên: 01 đồng chí;
- Chuyên viên: 04 đồng chí;
- Cán bộ, nhân viên: 03 đồng chí).

Lãnh đạo Viện:

Viện trưởng: Đồng chí Nguyễn Trung Kiên.
         Phó Viện trưởng: Đồng chí Bùi Thị Thu Thanh.
         Phó Viện trưởng: Đồng chí Phan Lộc Linh.
         Phó Viện trưởng: Đồng chí Hà Viết Sơn.
        
         4. Thông tin liên hệ
         Địa chỉ: Số 111 đường Nguyễn Huệ, Phường Phú Nhuận, Thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.
         Điện thoại liên hệ: 0234.3823207  
THƯ VIỆN ẢNH
Liên kết với chúng tôi trên facebook
SỐ TRUY CẬP
  • Tổng lượt truy cập11,307,224
Gửi phản hồi
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây