Thông báo rút kinh nghiệm về thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự

Thứ hai - 21/11/2011 19:26

minh họa

minh họa
Qua công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử phúc thẩm đối với vụ án Nguyễn Ngọc H, phạm tội ''Gây rối trật tự công cộng'', Viện THQCT & KSXXPT tại Hà Nội (Viện phúc thẩm l) đã ban hành Thông báo số 208/TB-VKSNDTC-VPT1, ngày 11/10/2011 về việc rút kinh nghiệm về thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự. Xin trích đăng toàn bộ nội dung từ Trang tin điện tử Viện KSND tối cao để cán bộ, kiểm sát viên trong ngành cùng tham khảo.
Khoảng 16 giờ ngày 27/01/1993, Nguyễn Ngọc H bị Hoàng Quang N, Nguyễn Cảnh D và một số đối tượng khác đánh bị thương vào đầu. Đến 19 giờ cùng ngày Nguyễn Ngọc H và anh Nguyễn Viết T là Công an bảo vệ, ngồi uống nước tại nhà Phạm Văn C, H hỏi anh C cho mượn con dao; anh C đã lấy dao đưa cho H, H cầm dao dấu vào người rồi cùng anh T đến nhà N mục đích đòi bồi thường tiền thuốc. Khi H và anh T đi đến ngã ba Trần Nhật D thì nhóm của N phát hiện thấy H, T, N và D đã cầm dao, gậy đuổi đánh, H rút dao ra chống đỡ và bỏ chạy, anh T bị nhóm của N, D dùng dao đâm. Hậu quả anh T bị chết.
Ngày 28/01/1993 Cơ quan điều tra có quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can Hoàng Quang N và Nguyễn Cảnh D về tội giết người, Nguyễn Ngọc H về tội gây rối trật tự công cộng. Quá trình điều tra vụ án do Hoàng Quang N và Nguyễn Cảnh D bỏ trốn (đã có lệnh truy nã), nên ngày 28/5/1993 Cơ quan điều tra ra quyết định tạm đình chỉ vụ án.
Ngày 28/8/2010 Nguyễn Cảnh D bị bắt, Cơ quan điều tra ra quyết định phục hồi điều tra đối với D và H. Sau khi vụ án được phục hồi điều tra, các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm đã điều tra, truy tố, xét xử đối với Nguyễn Ngọc H về tội gây rối trật tự công cộng theo khoản l Điều 198 BLHS năm 1985 và xử phạt bị cán H 18 tháng tù.
Những vấn đề cần rút kinh nghiệm:
Với hành vi trên của Nguyễn Ngọc H đủ dấu hiệu về tội gây rối trật tự công cộng theo quy định tại khoản l Điều 198 BLHS năm 1985 (phạm tội thuộc trường hợp ít nghiêm trọng). Tuy nhiên vụ án xảy ra từ tháng l năm 1993, trong thời gian tạm đình chỉ điều tra vụ án, Nguyễn Ngọc H không bỏ trốn khỏi địa phương, không có lệnh truy nã và không phạm tội mới. Theo quy định tại Điều 23 BLHS thì thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là 5 năm đối với tội ít nghiêm trọng... nếu trong thời hạn trên, người phạm tội không phạm tội mới, không bỏ trốn và không có lệnh truy nã. Như vậy hành vi phạm tội của H phải được xác định là đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự. Nhưng ngày 28/8/2010, các cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm vẫn quyết định phục hồi điều tra để truy tố xét xử đối với Nguyễn Ngọc H là trái với quy định của pháp luật.
Do vậy Toà phúc thẩm Toà án nhân dân tối cao tại Hà Nội đã phải huỷ một phần bản án sơ thẩm và đình chỉ vụ án đối với Nguyễn Ngọc H vì đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thu Hương

Nguồn: www.vksndtc.gov.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây