Vẫn phải nộp án phí khi yêu cầu bồi thường không được chấp nhận trong vụ án hành chính

Thứ hai - 02/03/2015 21:52

Vẫn phải nộp án phí khi yêu cầu bồi thường không được chấp nhận trong vụ án hành chính

Ngày 15/01/2015, Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành Nghị quyết số 02/2015/NQ-HĐTP về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 01/2012/NQ-HĐTP ngày 13/06/2012 hướng dẫn áp dụng một số quy định của pháp luật về án phí, lệ phí tòa án.

Trong đó, đáng chú ý là quy định thay đổi về nghĩa vụ chịu án phí sơ thẩm trong vụ án hành chính; cụ thể, từ ngày 01/03/2015, người khởi kiện có yêu cầu bồi thường thiệt hại về tài sản vẫn phải chịu án phí dân sự sơ thẩm nếu yêu cầu của họ không được Tòa án chấp nhận thay vì quy định không phải nộp án phí như trước đây.

Bên cạnh đó, Nghị quyết cũng bổ sung trường hợp sung tiền tạm ứng án phí vào công quỹ Nhà nước. Như vậy, ngoài trường hợp người khởi kiện đã chết mà quyền, nghĩa vụ của họ không được thừa kế; người khởi kiện rút đơn và được Tòa án chấp nhận; người khởi kiện đã được triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn vắng mặt, thì số tiền tạm ứng án phí đã nộp còn được sung vào công quỹ Nhà nước trong trường hợp vụ án hành chính bị đình chỉ khi người bị kiện hủy bỏ quyết định hành chính, quyết định kỷ luật buộc thôi việc... và người khởi kiện đồng ý rút đơn khởi kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập đồng ý rút yêu cầu.

Nghị quyết này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/03/2015.

Xem văn bản cụ thể hoặc tải về tại đây
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây